• Zalo

Thủ tướng Ukraine đến miền Đông Ukraine ngăn biểu tình

Thế giớiThứ Sáu, 11/04/2014 03:48:00 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng tạm quyền Ukraine tuyên bố sẽ đến vùng miền Đông Ukraine, nơi có nhiều người ủng hộ Nga để tìm giải pháp ngăn chặn biểu tình.

(VTC News) - Thủ tướng tạm quyền Ukraine tuyên bố sẽ đến vùng miền Đông Ukraine, nơi có nhiều người ủng hộ Nga để tìm giải pháp ngăn chặn biểu tình.

Theo Reuters, ông Arseniy Yatsenyuk sẽ đến thành phố Donetsk - nơi vừa tuyên bố thành lập nhà nước cộng hòa, ly khai Ukraine.
Một người biểu tình ủng hộ Nga ở Donetsk 
Thủ tướng Yatsenyuk dự kiến sẽ có cuộc gặp thống đốc và vùng Donetsk và thị trưởng thành phố. Chuyến thăm của ông Yatsenyuk được nói là nhằm tìm giải pháp ngăn chặn các cuộc biểu tình, chiếm trụ sở chính quyền và đòi ly khai Ukraine.
Động thái này của Thủ tướng Ukraine diễn ra trong lúc có cáo buộc từ phương Tây về việc Nga dùng khí đốt để làm 'công cụ uy hiếp' Kiev. Khối liên minh quân sự NATO cũng nói Nga chuyển 40.000 binh lính đến biên giới Ukraine, nhưng Matxcơva phủ nhận điều này.
Một trong những giải pháp được đề ra là giao thêm quyền hạn cho một số thành phố có đông người nói tiếng Nga và đang biểu tình, theo một phát ngôn viên của ông Yatsenyuk.
Chính quyền Kiev từng tuyên bố sẽ dùng biện pháp mạnh đối phó biểu tình 
Trong khi đó, giới chức Ukraine đang tìm cách thương lượng để những người biểu tình đang chiếm trụ sở chính quyền sẽ tự động rời khỏi để tránh bị truy tố.
Trong vài ngày qua, tình hình ở Ukraine đang trở nên bất ổn khi cư dân các thành phố miền Đông như Donetsk, Lugansk và Kharkov biểu tình, thậm chí xô xát với cảnh sát địa phương.
Hôm qua 10/4, tờ Telegraph loan tin chính quyền Kiev đã sử dụng một số biện pháp mạnh tay nhằm trấn áp và đánh bật những người biểu tình khỏi các tòa nhà công cộng ở miền Đông Ukraine.
Trong tối hậu thư được chính quyền Ukraine đưa ra, những người ủng hộ Nga đang biểu tình ở miền Đông có 2 lựa chọn hoặc rời bỏ các tòa trong hòa bình hoặc phải đối mặt với những hành động 'mạnh mẽ'.
Những cuộc xô xát đã diễn ra ở miền Đông Ukraine 
Sắp tới, tại Lugansk sẽ có hoạt động quân sự quy ​​mô lớn chống người biểu tình, theo Đài tiếng nói nước Nga. Truyền hình Ukraine đưa tin rằng một đoàn xe bọc thép đã tiến vào thành phố. 
Trước đó, quyền Phó văn phòng tổng thống Andriy Senchenko nói trên kênh ICTV rằng lực lượng an ninh sẽ sớm nhận lệnh sử dụng vũ khí quân sự chống lại người biểu tình ở miền đông Ukraine.
Truyền thông Nga dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cáo buộc chính quyền mới của Ukraine hoàn toàn làm ngơ trước lợi ích của cư dân các khu vực Đông Nam của đất nước.
Hôm 8/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry chỉ trích “một loạt các hoạt động gây rối của những người biểu tình thân Nga ở các thành phố miền Đông Ukraine gần đây là những hành động bất hợp pháp nhằm gây bất ổn cho một quốc gia có chủ quyền”, được hỗ trợ bởi những phần tử đặc biệt của Nga.
Video: Nối gót Crưm, Donetsk biểu tình chiếm tòa nhà chính phủ
Các nhà hoạt động ở cả Donetsk và Kharkov đều đã tuyên bố độc lập thành những nước “Cộng hòa nhân dân” hôm 8/4. Họ cũng tuyên bố sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga trước ngày 11/5 tới, nối gót người dân bán đảo Crưm đã sáp nhập Nga hồi tháng trước.

Phương Mai
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !