Thủ tướng truy trách nhiệm dự án thua lỗ nghìn tỷ của cựu Tổng giám đốc Vũ Đình Duy

(VTC News) - Thủ tướng đã giao Thanh tra Chính phủ xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án nhà máy sản xuất Xơ sợi Đình Vũ.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về kết luận thanh tra việc đầu tư các dự án nhiên liệu sinh học và dự án Nhà máy sản xuất Xơ sợi Đình Vũ.

Thu tuong truy trach nhiem du an thua lo nghin ty cua cuu Tong giam doc Vu Dinh Duy hinh anh 1

 Nhà máy xơ sợi Đình Vũ

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kết luận và kiến nghị nêu trong Kết luận thanh tra số 2634/KL-TTCP ngày 03/10/2016 và Kết luận thanh tra số 2632/KL-TTCP ngày 03/11/2016 của Thanh tra Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ khi công bố chính thức Kết luận thanh tra và tiến hành xử lý sau thanh tra.

Thủ tướng yêu cầu phân tích, đánh giá nguyên nhân khách quan, chủ quan dẫn đến hậu quả thiệt hại và thua lỗ của từng dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu xác định rõ phạm vi trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm trong từng dự án và theo từng giai đoạn, từ giai đoạn đầu tư xây dựng nhà máy đến giai đoạn đưa nhà máy vào hoạt động.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương tổ chức đánh giá hiệu quả của từng dự án, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung của Đề án phát triển nhiên liệu sinh học trong thời gian tới phù hợp với cơ chế thị trường, đảm bảo hiệu quả kinh tế và yêu cầu bảo vệ môi trường.

Video: Tận thấy nhà máy nghìn tỷ do ông Vũ Đình Duy từng làm Tổng giám đốc

Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam kiểm tra, làm rõ thực trạng hoạt động của từng dự án, khẩn trương xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn, giải quyết những tồn tại và đề xuất biện pháp giải quyết lên Thủ tướng Chính phủ.

Các bộ, ngành có liên quan phối hợp thực hiện nghiêm túc những nội dung kiến nghị nêu trong kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Thu tuong truy trach nhiem du an thua lo nghin ty cua cuu Tong giam doc Vu Dinh Duy hinh anh 2

 Một khu vực sản xuất lớn nhưng rất ít công nhân làm việc 

Liên quan đến việc này, ông Vũ Đình Duy - cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần hoá dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) xin “đi nước ngoài trị bệnh" và hiện nay không rõ tung tích.

Được biết, nhà máy xơ sợi Đình Vũ có chi phí đầu tư gần 7.000 tỷ đồng. Nhà máy này do Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) nắm giữ trên 75% vốn cổ phần, dự định dùng nguyên liệu từ Nhà máy lọc dầu Dung Quất để chế biến thành xơ sợi.

Nhà máy được xây dựng với mục tiêu đầy tham vọng: đáp ứng 40% thị phần thị trường sản phẩm xơ và 12% sản phẩm sợi, chủ động về nguồn nguyên liệu. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhà máy này đã liên tục báo lỗ.

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU