Thủ tướng Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố muốn chiếm Biển Đông

Thế giớiThứ Hai, 07/03/2016 09:20:00 +07:00

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thể hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông qua dự thảo 5 năm tới của Bắc Kinh.

(VTC News) - Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thể hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông qua dự thảo 5 năm tới của Bắc Kinh.

Dự thảo kế hoạch 5 năm tới Chính phủ Trung Quốc trình trước Quốc hội nước này cho biết, Trung Quốc sẽ tăng cường sự hiện diện của mình trong các "vùng biển mà Bắc Kinh quản lý", SCMP đưa tin.


Những tuyên bố này được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đang có dấu hiệu gia tăng ở khu vực Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang chiếm đóng và cải tạo trái phép các đảo của Việt Nam.
Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường
Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường 
Toàn bộ dự thảo trình trước Quốc hội của Chính phủ Trung Quốc đều nói đến đảm bảo an ninh hàng hải, chủ quyền trên biển của quốc gia này.

Trong đó nêu lên các ý kiến tăng cường thực thi pháp luật trên biển, đảm bảo tự do, an ninh hàng hải và đối phó một cách thích hợp với các hành vi xâm phạm "chủ quyền Trung Quốc trên biển".

Thủ tướng Lý Khắc Cường thì tuyên bố: "Trung Quốc sẵn sàng trên tất cả các mặt trận, với tất cả các kịch bản, nỗ lực để đảm bảo sức sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ biên giới, kiểm soát trên biển cũng như trên không".

Trước đó, trong phiên họp đầu tiên của Quốc hội, Trung Quốc công bố chi tiêu quốc phòng trong năm nay, tăng 7,6% so với 2015 và là mức tăng thấp nhất trong vòng 6 năm gần đây.

Mặc dù vậy, Trung Quốc tuyên bố vẫn sẽ đầu tư cho hàng hải ở biển Hoa Đông, Biển Đông và công tác tình báo, Reuters đưa tin.

Đây là lần đầu tiên trong 6 năm Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự chỉ một chữ số. Năm ngoái, chi tiêu quốc phòng của nước này được đăng ký tăng 10,1% so với năm trước đó, lên 866,9 tỷ nhân dân tệ.

Tùng Đinh (theo SCMP)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn