Thủ tướng: 'Tranh chấp trên Biển Đông diễn biến gay gắt, khó lường'

Thế giớiThứ Ba, 27/10/2015 04:21:00 +07:00

Việt Nam cần kiên trì mục tiêu đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường.

(VTC News) - Thủ tướng khẳng định Việt Nam cần kiên trì mục tiêu đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ, đặc biệt là trong bối cảnh tranh chấp Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường.

Sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu trong Đại hội thi đua yêu nước của Bộ Ngoại giao.
"Các nước lớn tăng cường sức mạnh quân sự, tập hợp lực lượng, tranh giành ảnh hưởng trong khu vực ngày càng quyết liệt. Tranh chấp lãnh thổ, đặc biệt là trên Biển Đông diễn biến phức tạp, gay gắt và rất khó lường", Thủ tướng nói.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị ngành ngoại giao sáng nay. Ảnh: Việt Anh/Vnexpress
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị ngành ngoại giao sáng nay. Ảnh: Việt Anh/Vnexpress 
"Khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn là trung tâm phát triển năng động của kinh tế thế giới. Toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với khoa học công nghệ phát triển rất nhanh đã tác động mạnh mẽ đến quá trình phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia. Hợp tác và đấu tranh vì lợi ích quốc gia, vì hòa bình phát triển và cùng chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu là xu hướng chung của nhân loại", trích nội dung phát biểu của Thủ tướng.
Thủ tướng cho rằng, Việt Nam phải kiên định mục tiêu lợi ích quốc gia, dân tộc là cao nhất, tranh thủ thời cơ để xây dựng đất nước độc lập, thống nhất, chủ quyền quốc gia toàn vẹn lãnh thổ.
Đề cập đường lối ngoại giao trong thời kỳ mới, Thủ tướng nhấn mạnh: "Nhiệm vụ hàng đầu là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tăng cường hữu nghị hợp tác với các quốc gia, bình đẳng cùng có lợi. Công tác ngoại giao phải gắn với bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.
"Thực hiện hiệu quả các biện pháp chính trị ngoại giao trong giải quyết các tranh chấp bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đề cao tinh thần đoàn kết quốc tế, trên cơ sở Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng độc lập chủ quyền, lợi ích chính đáng của nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi".
Theo Thủ tướng, một trong những trọng tâm của ngành ngoại giao là vấn đề Biển Đông, nơi đang tồn tại các tuyên bố chủ quyền chồng lấn và là điểm nóng quốc tế. 
Trong diễn biến liên quan, quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận chiến hạm USS Lassen đã có cuộc tuần tra đầu tiên ở đá Vành Khăn và đá Xu bi (Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép của Việt Nam tại Trường Sa).
Cách đây ít phút, hãng tin AP dẫn lời giới chức hải quân Mỹ nói cuộc tuần tra diễn ra thuận lợi và không có va chạm với tàu Trung Quốc. Trong khi đó, báo Đông Phương của Trung Quốc dẫn nguồn tin hải quân nước này nói các chiến hạm của Trung Quốc "theo sát tàu chiến Mỹ" ở khu vực đá Xu-bi.
Trung Quốc lâu nay vẫn rêu rao đòi chủ quyền hơn 80% diện tích Biển Đông dựa trên cái gọi là 'đường 9 đoạn' do nước này tự vẽ ra. Việt Nam nhiều lần khẳng định có chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở hai quần đảo này mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

Văn Việt

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn