Thủ tướng: 'Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam'
  • Zalo

Thủ tướng: 'Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam'

Tin nóng Thứ Tư, 15/01/2020 14:18:00 +07:00
(VTC News) -

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư diễn ra đúng dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Trà Vinh, Thủ tưởng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi tỉnh đạt các kết quả khá toàn diện trong bối cảnh khó khăn chung.

Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Trà Vinh - hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên tại các địa phương trong năm mới 2020, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh.

Thủ tướng: 'Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam' - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại Hội nghị  (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tưởng bày tỏ vui mừng khi, trong bối cảnh khó khăn chung, Trà Vinh vẫn đạt kết quả khá toàn diện trong năm 2019. Với tốc độ tăng trưởng GRDP 14,85%, năm qua là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng của tỉnh đạt 2 con số, duy trì thứ hạng tăng trưởng đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Các lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt kết quả đáng khích lệ, tỷ lệ hộ nghèo còn 3,33%...

Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Trà Vinh cần hoàn chỉnh quy hoạch, gắn với Quy hoạch vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050; liên kết phát triển với các tỉnh, thành trong khu vực theo Nghị quyết số 120 của Chính phủ và các thỏa thuận, hợp tác mà Trà Vinh ký kết với 4 tỉnh duyên hải (ĐBSCL) và Thành ủy Hà Nội, TP.HCM. Trà Vinh cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước, nhanh chóng xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chiến lược phát triển có trọng tâm, trọng điểm; tập trung đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trà Vinh cần phát triển các thế mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển và ven biển, cảng biển, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến tinh các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp phục vụ sản xuất nông nghiệp, các dịch vụ phụ trợ, công nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với điều kiện mới, đặc biệt là kinh tế biển, Trà Vinh có thể trở thành một trung tâm giao thương mới của miền Nam và cả nước.

 

Thủ tướng: 'Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam' - 2

Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo của Trà Vinh cho thấy, trong năm qua, tỉnh thực hiện tốt việc xúc tiến đầu tư, đặc biệt là 3 chuyến xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan; đạt được nhiều thỏa thuận, ký kết được 10 bản ghi nhớ hợp tác đầu tư. Có 57 dự án được quyết định chủ trương đầu tư; trong đó 54 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 6.279,1 tỷ đồng; 3 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đầu tư 100,41 triệu USD. 

Tại hội nghị, UBND tỉnh Trà Vinh trao chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án trọng điểm (tổng vốn 5.302 tỷ đồng), trao biên bản ghi nhớ cho 17 dự án đầu tư quan trọng trong lĩnh vực kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy chế biến rau chủ quả, điện gió, kinh tế biển, logistics… với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Trà Vinh hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển; có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời. Khí hậu nhiệt đới ôn hòa, lượng mưa lớn thích hợp trồng nông sản nhiệt đới, cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chế biến với sản phẩm chủ lực như lúa gạo, dừa, đậu phộng, trái cây. Toàn tỉnh Trà Vinh có 250 ngôi chùa, với nhiều lễ hội dân tộc, dân gian phong phú, đặc sắc như lễ hội Nghinh Ông, lễ hội Vu Lan Thắng Hội, lễ hội Nguyên tiêu, lễ hội Ok Om Bok.

TP. Trà Vinh được mệnh danh là đô thị xanh với hàng ngàn cây sao, dầu trên 100 tuổi; mạng lưới sông ngòi xen lẫn các vườn cây ăn trái đặc sản… là tài nguyên du lịch phong phú, tạo không gian du lịch mới. Khu kinh tế Định An là một trong 16 khu kinh tế ven biển của cả nước và một trong 2 khu kinh tế ven biển của vùng ĐBSCL, được xác định là một trong 8 khu kinh tế ven biển ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2020.

THANH TIẾN
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: 'Trà Vinh có thể trở thành trung tâm giao thương mới của miền Nam'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin