Thủ tướng: TP.HCM không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế

Tin nhanh 24hThứ Năm, 15/10/2020 14:56:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng TP.HCM hiện không thiếu nguồn lực để phát triển, nhưng thành phố lại đang thiếu các cơ chế phù hợp để phát triển nhanh hơn.

Sáng nay (15/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2021 chính thức khai mạc. 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng tham dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng mang tính quyết định đối với tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thủ tướng: TP.HCM không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm kỳ vừa qua TP.HCM đạt được những thành tựu, kết quả đáng ghi nhận, nhất là trên lĩnh vực kinh tế. 5 năm qua, kinh tế TP.HCM tăng trưởng khá nhanh, bình quân giai đoạn 2016-2019, tăng trưởng đạt 7,72%/năm, đóng góp trên 22% GDP và 27% tổng thu ngân sách cả nước; sản xuất nông nghiệp dịch chuyển theo hướng nông nghiệp đô thị hiện đại, năng suất cao gấp 3 lần bình quân cả nước. 

Ngoài ra, TP.HCM cũng có nhiều dự án tốt, phát huy hiệu quả; diện mạo của TP ngày càng thay đổi; các lĩnh vực văn hóa xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của người dân được nâng cao. Thành phố cũng hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo, tỉ lệ hộ nghèo còn dưới 0,5%. Niềm tin của cán bộ, đảng viên, của nhân dân được củng cố, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân TP.HCM đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi cho thành phố bước vào thời kỳ phát triển mới.

Thủ tướng: TP.HCM không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế - 2

Quang cảnh Đại hội.

Thủ tướng cho biết thêm, trong nhiệm kỳ này đã trực tiếp làm việc với TP.HCM 8 lần để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập để thành phố tiến nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn, vững chắc hơn. Thành phố cũng phải đi đầu trong việc tạo ra những cơ chế chính sách đột phá để huy động, phân bổ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực.

“Nhiều lần chúng tôi đã nói thành phố không thiếu tiền, thiếu nguồn lực, chỉ thiếu cơ chế, chính sách phù hợp”, Thủ tướng nói.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM cần sớm có lời giải cho bài toán tháo gỡ các điểm nghẽn, các nút thắt để các nguồn lực rất lớn từ đất đai, từ xã hội, trong dân, từ các thành phần kinh tế và từ bên ngoài được giải phóng, bung ra phát triển mạnh mẽ, đúng hướng.

“Còn các cơ chế mà trong Báo cáo Chính trị đã nêu như chính quyền đô thị, phát triển TP Thủ Đức thuộc TP.HCM, dự án Trung tâm Tài chính quốc gia, quốc tế tại TP.HCM, Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ ủng hộ, còn các cơ chế gì nữa, các đồng chí nghiên cứu đề nghị tiếp, Trung ương lắng nghe và giải quyết kịp thời, tạo mọi điều kiện ở TP.HCM phát triển trong thời gian tới”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh một số vấn đề trọng tâm, mang tính gợi mở để Đại hội tiếp tục thảo luận, thống nhất trong văn kiện Nghị quyết Đại hội và lưu ý trong lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, điều hành.

Đó là nắm bắt vận hội thời cơ, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là sự năng động, sáng tạo, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố để hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn lên mạnh mẽ của thành phố.

Tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu, là động lực phát triển kinh tế của vùng và cả nước trên cơ sở thực hiện tốt, vận dụng sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, nhất là việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố, sớm khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, tiếp tục phát triển với chất lượng, tốc độ tăng trưởng cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng cho rằng, bên cạnh những ưu điểm, kết quả nổi bật, TP.HCM vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, khuyết điểm như trong Báo cáo chính trị của Đại hội đã nêu.

Trong đó tăng trưởng kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng, vị thế đặc biệt quan trọng của thành phố. Mức độ vượt trội về tăng trưởng kinh tế so với cả nước giảm dần. Động lực tăng trưởng mới của thành phố còn nằm trên định hướng, chưa định hình rõ nét. Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành động lực phát triển.

Từ đó Thủ tướng đề nghị Đại hội tiếp tục thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình, thẳng thắn, chân thành, cầu thị để phân tích, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm. Vừa thực hiện những định hướng, nhiệm vụ mới nhưng cũng phải khắc phục nhanh những hạn chế, bất cập hiện nay trên các lĩnh vực, đồng thời rút kinh nghiệm những bài học trong nhiệm kỳ này để làm tốt hơn trong thời gian tới.

"Đó là nhiệm vụ rất quan trọng mà Bộ Chính trị, Trung ương mong các đồng chí đặc biệt quan tâm", Thủ tướng nói.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !