• Zalo

Thủ tướng: TP.HCM cần tăng cường biện pháp mạnh, sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm

Tin nhanh 24hThứ Tư, 07/07/2021 22:23:53 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế ổ dịch.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp ở TP.HCM và lây lan nhanh ra một số địa phương khác, Thủ tướng ký công điện số 914 về tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện mục tiêu kép. 

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực. Đặc biệt lưu ý thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng, tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong.

Các địa phương cần áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Bộ Y tế công bố chính thức và cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Thủ tướng: TP.HCM cần tăng cường biện pháp mạnh, sớm cắt đứt chuỗi lây nhiễm - 1

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Với riêng TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu, tất cả những trường hợp đến và đi qua các khu vực kể cả chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc. Chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

"UBND TP.HCM cần tăng cường các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch. Lưu ý, tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội", công điện nêu rõ.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.HCM cần sớm hoàn thành ngay các công việc cần thiết về pháp lý và tuyên truyền vận động để hạn chế người dân đi lại ở mức cao nhất. Khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác.

Các cơ quan chức năng của thành phố cần kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện vận tải ra, vào khu vực nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, việc này không được gây ách tắc phương tiện vận tải hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

Bên cạnh các chỉ đạo về chống dịch COVID-19, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh với TP.HCM và các địa phương trên cả nước, việc thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... Không để bất kỳ người dân nào thiếu đói do dịch bệnh.  

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp