• Zalo

Thủ tướng: TP.HCM cần hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại

Tin nhanh 24hThứ Tư, 07/07/2021 12:46:33 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM hoàn thành ngay các công việc cần thiết về pháp lý và tuyên truyền vận động để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

Trong công điện về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu TP.HCM hoàn thành ngay các công việc cần thiết về pháp lý và tuyên truyền vận động để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

TP.HCM cần khẩn trương thống nhất cơ chế phối hợp với các tỉnh lân cận để kiểm soát tốt người lao động trong các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở địa phương này nhưng cư trú ở địa phương khác; kiểm soát chặt chẽ người điều khiển phương tiện vận tải ra, vào thành phố nhằm kiểm soát nguồn lây bệnh, nhưng không gây ách tắc phương tiện vận tải hàng hóa và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức cao nhất có thể trong điều kiện dịch bệnh.

Thủ tướng: TP.HCM cần hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành thực hiện nghiêm các giải pháp ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị tích cực.

Đặc biệt, các địa phương cần lưu ý thực hiện các quy định về giãn cách, khoanh vùng; tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong; phải tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bắt buộc đối với tất cả những người đến từ vùng dịch theo quy định. Bộ Y tế công bố chính thức và cập nhật thường xuyên danh sách các vùng dịch trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.

Đối với TP.HCM trong khi toàn bộ Thành phố chưa được coi là vùng dịch thì tất cả những trường hợp đến từ, đi qua các khu vực chưa được công bố là vùng dịch đều phải khai báo y tế bắt buộc. Chính quyền địa phương nơi đến phải lập danh sách quản lý, điều tra dịch tễ và có quyết định cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe phù hợp với kết quả điều tra dịch tễ.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.HCM tăng cường chỉ đạo các biện pháp mạnh mẽ, dứt khoát, triệt để hơn nhằm sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, khống chế các ổ dịch.

Trong đó, TP.HCM cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng tập trung đông người, không tuân thủ quy định giữ khoảng cách trong khi đang thực hiện giãn cách xã hội, thậm chí ở các khu vực có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý TP.HCM cần thực hiện các giải pháp đồng bộ để bảo đảm đời sống, sinh hoạt của nhân dân; đặc biệt chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, không có tích lũy, thu nhập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh... TP.HCM không để bất kỳ người dân nào thiếu đói do dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ: Y tế, Giao thông Vận tải và các Bộ ngành liên quan có các hướng dẫn cụ thể, giải đáp kịp thời theo đề nghị của các địa phương.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp