Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt

Ngày 13/12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Nhật – Việt, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC), Chủ tịch Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản.

Tiếp ngài Nikai Toshihiro, Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật – Việt gồm đại diện của tất cả các chính đảng trong Quốc hội Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những đóng góp hiệu quả và tích cực của Chủ tịch Nikai và các nghị sĩ trong Liên minh trong việc tăng cường, củng cố quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt. Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch và Ban lãnh đạo Liên minh Nghị sĩ Nhật - Việt. Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ý tưởng thành lập Đại học Việt - Nhật tại Hà Nội mà các bên đối tác Việt Nam - Nhật Bản đang thúc đẩy và được Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật-Việt ủng hộ.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với sức mạnh to lớn của mình thông qua việc quy tụ được đại diện của tất cả các chính đảng chủ chốt trong Quốc hội Nhật Bản, Liên minh nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản sẽ tiếp tục phát huy vai trò quan trọng đối với sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.
Nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức Nhật Bản, ngài Nikai Toshihiro bày tỏ vui mừng trước quan hệ đối tác chiếc lược Nhật Bản - Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Ngài Nikai Toshihiro khẳng định, Liên minh Nghị sĩ Nhật-Việt sẽ làm hết sức mình nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo…
Tại cuộc tiếp ngài Matsuzawa Ken, Chủ tịch Hội đồng thúc đẩy ngoại giao nhân dân (FEC) của Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các hoạt động kỷ niệm, giao lưu nhân dân phong phú trong năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013 đã góp phần tích cực vào việc tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Đây chính là tài sản quý báu, là nền tảng quan trọng đưa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước phát triển lên một tầm cao mới. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp quý báu của tổ chức FEC vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nhật Bản, bày tỏ vui mừng được biết Ủy ban văn hóa và kinh tế Nhật - Việt của FEC đã có nhiều hoạt động phong phú và hiệu quả vào việc tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước, trong đó có việc tổ chức định kỳ các đoàn thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng, với số lượng thành viên đông đảo và tầm ảnh hưởng của mình, FEC sẽ tiếp tục có những đóng góp thực chất, hiệu quả vào việc mở rộng và tăng cường quan hệ giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ngài Matsuzawa Ken đánh giá, Việt Nam là nước có triển vọng trong hợp tác đầu tư, đồng thời cho biết, Hội  đồng thường xuyên tổ chức các đoàn tìm hiểu cơ hội đầu tư, giao lưu quảng bá giữa Nhật Bản và Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản. Ảnh VGP/Nhật Bắc 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản. Ảnh VGP/Nhật Bắc 


Tại buổi tiếp ngài Hiroshi Watanabe- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị JBIC tăng cường hỗ trợ các dự án quan trọng của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt là trong các ngành đã được chọn lựa trong Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật.
Hoan nghênh việc JBIC quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác theo phương thức đối tác công- tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho JBIC cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Tiếp thân mật Giáo sư Natsume Nagato, Chủ tịch Hiệp hội Hở môi hàm ếch Nhật Bản, chuyên gia mổ hàm ếch nhân đạo cho Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn tình cảm chân thành và sự hỗ trợ quý báu của Giáo sư và Hiệp hội đối với đất nước và con người Việt Nam. Trong  20 năm qua, Hiệp hội đã phẫu thuật giúp cho trên 3 nghìn trẻ em Việt Nam bị hở hàm ếch. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn Giáo sư Nagato và các đồng nghiệp trong Hiệp hội tiếp tục chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em bị dị tật hở môi, hàm ếch của Việt Nam, đem lại cuộc đời mới, hạnh phúc cho những em bé bất hạnh, cũng như thực hiện những hoạt động nhân đạo thiết thực khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Việt Nam.
Giáo sư  Natsume Nagato khẳng định, Hiệp hội sẽ tiếp tục nỗ lực để phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam, đồng thời mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trong lĩnh vực phẫu thuật hở hàm ếch, phòng chống ung thư.
Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã cùng các vị lãnh đạo ASEAN dự Tiệc trà do Nhà Vua và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì.

Theo Nguyễn Hoàng/ Chinhphu.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN