Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận ra lệnh bắn rơi máy bay Nga

Thế giớiThứ Năm, 26/11/2015 09:49:00 +07:00

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông đã ra lệnh bắn rơi máy bay Nga, động thái dấy lên căng thẳng sau sự kiện bắn rơi chiếc Su-24.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố ông đã ra lệnh bắn rơi máy bay Nga, động thái dấy lên căng thẳng sau sự kiện bắn rơi chiếc Su-24 đang làm chấn động thế giới.

“Sau những lời cảnh báo, chúng tôi buộc phải bắn hạ chiếc máy bay. Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã thực thi mệnh lệnh này do chính tôi đưa ra”, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Thổ Nhĩ KỳRecep Tayyip Erdogan cho biết: “Chúng tôi không muốn tình huống này xảy ra, nhưng tất cả mọi người đều phải tôn trọng quyền bảo vệ lãnh thổ”.
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu 

Cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cũng đã mời các quan chức quân sự Nga đến để giải thích vụ việc.

Trong tuyên bố bằng văn bản, lực lượng này cho biết họ đã rất nỗ lực tìm kiếm và giải cứu các phi công người Nga trên máy bay, báo cáo cho chính quyền quân sự ở Matxcơva về sự việc và thể hiện sẵn sàng hợp tác với Nga “dưới bất cứ hình thức nào”.

Trước vụ việc này, ông Sergei Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định: “Chúng tôi nghiêm túc cho rằng đây là một hành vi khiêu khích được lên kế hoạch từ trước”.

Tuy nhiên, ông khẳng định Nga vẫn không có ý định tiến hành chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, thái độ của chính phủ Nga đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thay đổi. “Chúng tôi chỉ đặt câu hỏi đối với lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ”, ông nói.

Leo thang quân sự

Cùng ngày, hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu đưa tin Ankara vừa ra quyết định điều thêm 20 xe tăng đến khu vực biên giới với Syria.

Anadolu còn cho biết thêm lực lượng không quân nước này cũng điều động 18 chiến đấu cơ đến diễn tập hoạt động tuần tra ở khu vực này.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria 
Trước đó, nguồn tin quân sự của Nga cũng cho biết nước này vừa gửi thêm một tàu chiến đến biển Đen, và triển khai hệ thống phòng thủ S-400 đến biên giới Syria giáp Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc chạy đua vũ trang này của cả hai nước khiến các bên hữu quan không khỏi lo ngại.

“Điều chúng tôi đang kêu gọi là cả hai hãy giữ bình tĩnh và không leo thang quân sự”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 24-11.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lặp lại thông điệp trên. Ông nói: “điều rất quan trọng đối với chúng tôi bây giờ là đảm bảo rằng cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hội đàm với nhau để tìm hiểu chính xác những gì đã xảy ra và và có biện pháp ngăn chặn bất cứ sự leo thang nào”.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !