• Zalo

Thủ tướng Thái Lan đề xuất miễn tiền nước cho người dân vùng hạn

Thế giới Thứ Ba, 20/08/2019 15:04:00 +07:00

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đề xuất miễn hóa đơn tiền nước cho cư dân trung tâm Surin, vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán.

Ông Prayut Chan-o-cha khẳng định đề xuất này không phải là một biện pháp dân túy mà nhằm giảm bớt gánh nặng cho cư dân thành phố Surin, những người đang phải chịu cảnh thiếu nước trong nhiều tuần.

"Người dân đang phải chịu sự bất bình. Họ bật vòi nhưng chỉ có không khí chảy ra. Tại sao họ phải trả tiền nước trong khi không có nước?" ông nói và cho biết ở những nơi vòi vẫn có nước chảy thì nước đục và không phù hợp để sử dụng.

thu-tuong-thai-lan

 Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cùng với một số bộ trưởng mở một giếng phun mới đào nhằm giảm bớt tác động hạn hán. (Ảnh: Government House)

Thủ tướng Thái Lan ngày 19/8 đi thăm Surin và vùng láng giềng Buri Ram để xem tình hình nước sinh hoạt. Ông cho biết việc miễn tiền nước sẽ được đưa ra để thảo luận với Bộ Nội vụ, nơi giám sát Cơ quan Thủy lợi Tỉnh.

Chính phủ Thái Lan cũng đưa ra các biện pháp khẩn cấp để hạn chế ảnh hưởng của hạn hán tại huyện Muang đặc biệt khó khăn. Ông Prayut lên kế hoạch đến thăm Huai Lam Puen và Huai Saneng, hai hồ chứa lớn quan trọng ở Buri Ram và Surin, nhưng đều đang trong tình trạng mực nước cực kỳ thấp, với Huai Lam Puen chỉ còn 1% lượng nước có thể sử dụng, theo Cục Thủy lợi Hoàng gia (RID).

Tuần trước, Bệnh viện Surin do nhà nước quản lý, đã thành lập một trung tâm khủng hoảng để giải quyết tình trạng thiếu nước. Bệnh viện cho biết họ chỉ nhận được 10% trong số 800.000 đến 1 triệu lít nước cần thiết hàng ngày.

Các giếng Artesian (giếng phun) được đào tại bệnh viện và Bộ Y tế Cộng đồng hướng dẫn nhân viên quản lý nước và dự trữ bền vững.

Ông Prayut cũng cho biết các nhà chức trách đang lên kế hoạch sắp xếp tới 4.000 chuyến bay làm mưa nhân tạo để tăng mực nước trong các nguồn tự nhiên ở Surin và các tỉnh lân cận. Trong khi đó, lãnh đạo RID Thongplew Kongjun cho biết nước đang được chuyển từ hồ chứa Ratchamongkol và Bor Hin thuộc sở hữu tư nhân để tăng mực nước tại hồ Huai Saeng.

Các kế hoạch cũng đang được thực hiện để mở rộng các ao lấy nước tự nhiên. Manit Sangphum, một nghị sĩ của Đảng Pheu Thai tại Surin, đề nghị chính phủ phê duyệt lệnh hoãn nợ hai năm đối với những người nông dân khu vực bị hạn hán.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều