Thủ tướng Tây Ban Nha: Nga đang tạo cuộc chiến năng lượng với toàn châu Âu

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/09/2022 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez khẳng định Nga đang tạo ra chiến tranh năng lượng với không chỉ Ukraine mà với toàn bộ EU.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng năng lượng như một công cụ chiến tranh vì ông ấy cảm thấy bị đe dọa các giá trị của châu Âu", nhà lãnh đạo Tây Ban Nha nói trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm 20/8. 

Nhưng ông Sánchez nhấn mạnh dù Nga thành công trong việc đẩy giá năng lượng châu Âu lên cao, Moskva đang thúc đẩy EU xích lại gần nhau. 

Trích dẫn thỏa thuận giữa các chính phủ EU về gộp nợ, phối hợp đầu tư quốc phòng và cắt giảm năng lượng của Nga, ông Sánchez cho rằng khối đã rút ra nhiều bài học từ các cuộc khủng hoảng liên tiếp với lục địa già từ năm 2008. 

Thủ tướng Tây Ban Nha: Nga đang tạo cuộc chiến năng lượng với toàn châu Âu - 1

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: NYT)

Vị Thủ tướng Tây Ban Nha đồng thời đề xuất EU áp dụng các chính sách mới, sáng tạo - điều mà ông cho là khó có thể tưởng tượng được chỉ vài năm trước đây. 

“Rút kinh nghiệm từ mô hình đại dịch, tại sao chúng ta không tập trung hóa việc mua khí đốt như các chúng ta đã làm với vaccine”, ông Sánchez cho hay. 

Ông cũng cho rằng nhà lãnh đạo châu Âu đang phải đắn đo về bài toán cân bằng giữa lời hứa tốn kém của họ trong việc chuyển sang sử dụng năng lượng xanh và nhu cầu bật đèn, sưởi ấm khi mùa đông đang tới gần. 

"Đừng sử dụng cuộc khủng hoàng năng lượng này để ngăn nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu", ông nhấn mạnh. 

Bình luận ở ông Sánchez được đưa ra trong bối cảnh thiếu hụt năng lượng đang gây sức ép rất lớn lên năng lực sản xuất và giá cả tiêu dùng ở châu Âu, khiến khu vực đối mặt với nguy cơ rơi vào suy thoái. 

Về cuộc khủng hoảng lương thực hiện tại, nhà lãnh đạo Tây Ban Nha kêu gọi các quốc gia cần phải có một phản ứng đa phương, bao gồm hỗ trợ nỗ lực của Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres trong việc thúc đẩy các hợp đồng xuất khẩu ngũ cốc giữa Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ.

"EU chuẩn bị công bố kế hoạch chi gần 600 triệu USD để chống lại cuộc khủng hoảng lương thực. Tuy nhiên, chính phủ các quốc gia cần tài trợ nhiều hơn, bao gồm cả việc thay đổi hệ thống thực phẩm của họ ở quê nhà", ông Sánchez nói.

Song Hy(Nguồn: Politico)
Bình luận
vtc.vn