• Zalo

Thủ tướng: Tăng cường lực lượng để có tuyến biên giới tốt nhất chống COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Hai, 28/12/2020 16:28:49 +07:00
(VTC News) -

Trước tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh biên giới, đặc biệt là phía Tây Nam chú ý tăng cường lực lượng.

Chiều 28/12, tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, sau khi nghe tỉnh Đồng Tháp báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hiện tình hình COVID-19 ở Singapore, Thái Lan, Campuchia đang rất phức tạp.

Ở nước ta, tình trạng nhập cảnh trái phép ở tỉnh như Đồng Tháp và các tỉnh phía Tây Nam Bộ giáp Campuchia xảy ra rất nhiều.

Theo Thủ tướng, mới đây, vừa phát hiện những ca xâm nhập từ Myanmar về Việt Nam thông qua Tây Ninh đi đường mòn lối mở. Chính vì vậy, người đứng đầu Chính phủ đề nghị, tất cả lãnh đạo các tỉnh biên giới, đặc biệt là tỉnh biên giới phía Tây Nam chú ý tăng cường lực lượng để có tuyến biên giới tốt nhất.

"Vừa rồi, một người dân Vĩnh Long phát hiện con trai của bà từ Myanmar trốn về và chính bà đã báo công an, đưa lên công an kiểm tra, xét nghiệm ca dương tính.

Đây là kinh nghiệm cho các lực lượng gần biên giới, còn người dân phải đề cao cảnh giác, khi thấy người lạ, người gia đình từ nơi xa về phải khoanh lại, báo cáo để khoanh vùng, tránh lan tràn như nhiều nước hiện nay đang mắc phải", Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Tăng cường lực lượng để có tuyến biên giới tốt nhất chống COVID-19 - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương chú ý tăng cường lực lượng để có tuyến biên giới tốt nhất. (Ảnh: VGP)

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Công an và các bộ, ngành chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát tình hình người lạ mặt xâm nhập cộng đồng để không có tình trạng lây lan cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề nay, tối 27/12, Thủ tướng ký ban hành Công điện 1838/CĐ-TTg về việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trong công điện, Thủ tướng yêu cầu Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Vĩnh Long khẩn trương chỉ đạo các ngành chức năng; phối hợp với các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng thực hiện các biện pháp thần tốc truy vết người tiếp xúc với bệnh nhân 1440, không để dịch lây lan ra cộng đồng. 

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng và các văn bản có liên quan; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, nhất là nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu mọi người dân Việt Nam thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo khuyến nghị của Bộ Y tế để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 vui tươi, lành mạnh, an toàn, góp phần vào sự thành công các sự kiện trọng đại của đất nước trong năm 2021.

Bệnh nhân 1440 là nam thanh niên 32 tuổi, địa chỉ tại xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Theo lời khai ban đầu, nam bệnh nhân này đi lao động ở Myanmar, sau đó trốn về, từ Myanmar sang Thái Lan và từ Thái Lan về Campuchia. Tiếp đó, người này nhập cảnh trái phép về Việt Nam (tại khu vực Tây Ninh) rồi đón xe tải tới TP.HCM.

Tại đây, bệnh nhân đón xe 16 chỗ (xe dù) về Vĩnh Long. Trên đường đi, xe ghé quán ăn Minh Phát (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Khi đến trước cổng chào TP Vĩnh Long, bệnh nhân thuê xe ôm chở đến nhà mẹ ruột ở huyện Mang Thích. Người mẹ báo cho cơ quan chức năng. Sau đó lực lượng công an và y tế đến điều tra, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Thanh niên này đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. 13/13 trường hợp có tiếp xúc gần (F1) âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Mới đây, bệnh nhân này lại khai là đã nhập cảnh trái phép qua biên giới tại tỉnh An Giang. Hiện ngành chức năng Vĩnh Long, Tây Ninh và An Giang đang phối hợp xác minh, làm rõ.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !