Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nghỉ phép 1 tuần

(VTC News) - Ông Lý Hiển Long sẽ tạm rời khỏi chức vụ Thủ tướng Singapore trong vòng một tuần, bắt đầu từ hôm nay, 10/6.

Thông tin trên vừa được Straits Times đăng tải. Báo này cho biết, Phó Thủ tướng Heng Swee Keat sẽ là quyền Thủ tướng, đảm đương trách nhiệm của người đứng đầu chính phủ trong thời gian này.

Trước đó, Thủ tướng Lý Hiển Long cũng đã xác nhận thông tin này. 

"Tôi sẽ rời đi trong 1 tuần. Mong đợi khoảng thời gian được ở cạnh gia đình và đọc tiếp những cuốn sách còn dang dở. Có thể tôi sẽ gặp một trong số các bạn khi tôi đi #jalanjalan", ông Lý Hiển Long viết trên Facebook hôm 9/6.

Thu tuong Singapore Ly Hien Long thong bao nghi phep 1 tuan hinh anh 1

Thủ tướng Lý Hiển Long. (Ảnh: EPA-EFE)

Thông báo nghỉ phép này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Singapore đang vấp phải những tranh cãi liên quan tới phát biểu Việt Nam "xâm lược", "chiếm đóng” Campuchia mà ông đưa ra hồi cuối tháng 5 trên facebook cá nhân và tại Đối thoại Shangri-la.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Ngoại giao Singapore chiều 7/6, giải thích quan điểm chính thức của nước này: “Singapore rất coi trọng quan hệ với Campuchia và Việt Nam. Bất chấp những khác biệt trong quá khứ, chúng tôi luôn đối xử với nhau bằng sự tôn trọng và hữu nghị. Quan hệ song phương đã phát triển trên nhiều lĩnh vực và chúng tôi đã cùng làm việc với các quốc gia Đông Nam Á khác để xây dựng một Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đoàn kết và thống nhất”.

Thông báo này cũng lưu ý rằng Singapore không thông cảm cho Khmer Đỏ và cũng không muốn thấy Khmer Đỏ trở lại Campuchia.

Cùng với đó, Singapore khẳng định dù Singapore và Việt Nam còn tồn tại các quan điểm khác biệt về lịch sử, nhưng lãnh đạo 2 bên chọn cách gạt bỏ những khác biệt đó để thúc đẩy mối quan hệ đối tác gần gũi cả về song phương và trong ASEAN.

Tương tự với Campuchia, Singapore cũng nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Phnom Penh. Cũng trong thông báo, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan đã có cuộc điện đàm với 2 người đồng cấp Việt Nam và Campuchia trong ngày 7/6 để giải thích về tuyên bố của Thủ tướng Lý Hiển Long.

"Các Bộ trưởng nhất trí rằng bất chấp các khác biệt trong quá khứ, cả 3 nước vẫn sẽ theo đuổi con đường hợp tác, đối thoại và hữu nghị", Bộ Ngoại giao Singapore cho hay.

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Ngoại trưởng Singapore: Phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia

Ngoại trưởng Vivian Balakrishman giải thích, bối cảnh của phát biểu trên và mục đích phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.
 
Singapore đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và Campuchua

Singapore đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và Campuchua

Bộ Ngoại giao Singapore ra tuyên bố giải thích quan điểm chính thức sau phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long liên quan Campuchia và Việt Nam.

 (Nguồn: Straits Times)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU