Thủ tướng Singapore: ASEAN đóng vai trò hạ nhiệt tranh chấp Biển Đông

Để Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia gia Đông Nam Á (Cộng đồng ASEAN) hoạt động hiệu quả và nền kinh tế khu vực tiếp tục phát triển, các quốc gia Đông Nam Á cần có một môi trường thuận lợi để phát triển; trong đó vấn đề Biển Đông đang là mối quan tâm hàng đầu. 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã phát biểu điều này trong phiên bế mạc Hội nghị cấp cao ASEAN tại Langkawi, Malaysia, ngày 27/4.
Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong lúc tất cả các cuộc thảo luận xoay quanh tiến trình phê duyệt Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN và Tầm nhìn của khu vực sau năm 2015, ông Lý Hiển Long cho rằng hai vấn đề chủ yếu mà các nhà lãnh đạo nên lưu ý là tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và mối đe dọa của nạn khủng bố.
Đây là lần đầu tiên ông Lý Hiển Long đề cập đến động thái gần đây ở Biển Đông. Ông kêu gọi các bên chấp hành luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật trên Biển, trong mọi hoạt động trên Biển Đông cũng như đảm bảo quyền tự do hàng hải và hàng không không bị đe dọa.
Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng trong bối cảnh hiện nay, ASEAN đóng vai trò hạ nhiệt đối với cuộc khủng hoảng ở khu vực này.
Cũng theo ông Lý Hiển Long, các lãnh đạo ASEAN nên hợp tác với Trung Quốc để thông qua Bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn và quản lý các sự việc xảy ra trên biển. 
Ông cho biết hiện nay các bên đang tiến hành công việc đó, “điều phối viên của Thái Lan phụ trách về quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc đã cập nhật tiến trình thảo luận về COC. Họ đã đạt tiến bộ, tuy nhiên tính chất của các cuộc thảo luận này đòi hỏi nhiều thời gian."
Về đề tài chống khủng bố và mối đe dọa của Nhà nước Hồi giáo, ông Lý Hiển Long nhấn mạnh các thành viên ASEAN cần nâng cao hợp tác trong các lĩnh vực như trao đổi thông tin tình báo. Tuy nhiên biện pháp an ninh là chưa đủ.
Ông nói rõ: “Một mặt chúng ta phải giải quyết vấn đề an ninh, nhưng mặt khác, chúng ta phải giải quyết vấn đề nhận thức, vấn đề xã hội nhằm giúp những người mắc sai lầm cải hóa và tái hội nhập với xã hội. Đó là vấn đề mà các nước ASEAN nên hợp tác chặt chẽ hơn nữa.”
Các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ họp trở lại vào tháng 11 tới nhằm thông qua Kế hoạch Tổng thể Cộng đồng ASEAN. Cộng đồng ASEAN đang nỗ lực thúc đẩy hội nhập trong ba lĩnh vực: kinh tế, an ninh-chính trị và các vấn đề văn hóa-xã hội.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN