Thủ tướng: Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện vi phạm liên quan sách giáo khoa

Tin nhanh 24hThứ Ba, 13/10/2020 15:10:27 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề cử tri nêu liên quan đến sách giáo khoa và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Sáng 13/10, tại TP Hải Phòng, tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời nhiều vấn đề dư luận xã hội quan tâm, cử tri phản ánh như việc thu hồi tài sản tham nhũng, sách giáo khoa lớp 1, mua bán trang thiết bị y tế…

Liên quan đến sách giáo khoa, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT nghiêm túc tiếp thu những vấn đề mà cử tri và đại biểu nêu và sẽ có công bố chính thức để rút kinh nghiệm, sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

"Sách giáo khoa và sách tham khảo “đụng” đến từng nhà, từng gia đình nên cần phải tiết kiệm cho người dân, sách tham khảo, sách giáo khoa phải phù hợp với văn hóa Việt Nam, với trẻ em Việt Nam", Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết sẽ tiếp thu vấn đề này.

Thủ tướng: Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện vi phạm liên quan sách giáo khoa - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri hội viên Câu lạc bộ Bạch Đằng. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Với lĩnh vực y tế, Thủ tướng khẳng định, xã hội hóa ngành y tế là cần thiết, nhưng phải công khai, minh bạch, sai phạm phải xử lý nghiêm. Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo việc công khai hóa giá hải quan nhập khẩu thiết bị và những hình thức khác để giám sát giá thiết bị, không để vấn đề xã hội hóa bị lợi dụng để phục vụ tốt nhất quyền lợi của người bệnh.

Về chống “virus trì trệ”, Thủ tướng cho rằng, đây là một “bệnh” trong đội ngũ công chức nên tinh thần gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn cần được đặt ra đối với cán bộ, đảng viên. Do đó, không được trì trệ.

Mỗi cán bộ, đảng viên ở những cương vị khác nhau đều phải làm hết sức mình để thực hiện tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước phân công với thời gian nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất. Đây chính là việc làm cần thiết để đáp ứng yêu cầu của người dân. Ông cho rằng cần kiểm tra, đôn đốc, có kỷ luật, khen thưởng để chống bệnh trì trệ này.

"Về phát triển văn hóa xã hội, nhất là đạo đức xã hội, đây là vấn đề rất quan trọng. Mặt trái của kinh tế thị trường chính là vấn đề phân biệt giàu nghèo, vấn đề đạo đức xã hội, vấn đề băng nhóm tội phạm, vấn đề ma túy…”, Thủ tướng nhấn mạnh việc phát triển kinh tế đi liền với văn hóa và “chúng ta phải dành thời gian cho lĩnh vực này nhiều hơn nữa” để giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân, của từng gia đình, ngõ phố.

Không được chủ quan trong phòng chống COVID-19

Điểm lại một số nét chính về tình hình kinh tế - xã hội thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh về công tác phòng chống dịch COVID-19. Đến nay qua 40 ngày, cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Nước ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời, kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh thế giới và nhiều nước đối tác lớn của Việt Nam, của ASEAN tăng trưởng âm.

Thủ tướng: Sẽ xử nghiêm nếu phát hiện vi phạm liên quan sách giáo khoa - 2

Thủ tướng trả lời những vấn đề cử tri quan tâm. (Ảnh: Quang Hiếu/VGP)

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, mỗi người dân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Chúng ta trở lại trạng thái bình thường mới nhưng không được chủ quan khi dịch bệnh vẫn lây lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa nhắc lại: “Chúng ta không chỉ lo chống dịch mà quan trọng nhất là lo đời sống, việc làm, tăng trưởng của đất nước”. Thực hiện mục tiêu kép là việc làm khó, nhiều khi mâu thuẫn với nhau nhưng thời gian qua, chúng ta đã đạt được một số thành công.

Để dịch bệnh không trở lại, Thủ tướng cho rằng cần đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp mà ngành y tế đã hướng dẫn, trong đó có những việc thông dụng, hữu ích như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn. Khi phát hiện một ổ dịch thì “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để khoanh lại, xử lý nhanh. Chính phủ sẽ mở cửa từng bước, có kiểm soát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Cho biết việc giải ngân gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp còn chậm, chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng nhấn mạnh sẽ có biện pháp khắc phục mạnh mẽ trong thời gian tới.

Hải Phòng đang thay da đổi thịt từng ngày

Cũng tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng đánh giá, thành phố Hải Phòng đang được thay da đổi thịt hàng ngày, có nhiều công trình, hạ tầng giao thông, đô thị phát triển mạnh mẽ; giáo dục - đào tạo, du lịch, dịch vụ, công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới được quan tâm... 

Hải Phòng là một trong những địa phương kiểm soát tốt được dịch bệnh và tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, có bước phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “thành phố tự cường trong phát triển” đối với Hải Phòng.

Về phòng chống tham nhũng, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “không có vùng cấm”, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, chặt chẽ và “chúng ta đã thực hiện tốt khâu này, việc này trong thời gian qua”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng chia sẻ, đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng gồm 9 người, là một tập thể đoàn kết, trên dưới một lòng thực hiện đúng chức trách được Đảng, Nhà nước, Quốc hội giao phó, đã làm hết sức mình trong đóng góp xây dựng các dự án pháp luật, giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Minh Khang
Bình luận
vtc.vn