Thủ tướng sẽ quyết số phận ASIAD 18
  • Zalo

Thủ tướng sẽ quyết số phận ASIAD 18

Thể thao Thứ Ba, 01/04/2014 08:19:00 +07:00

(VTC News)- Sau khi lắng nghe báo cáo từ các Bộ ngành liên quan, trong tuần tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định có hay không việc tổ chức ASIAD 18.

(VTC News)- Sau khi lắng nghe báo cáo từ các Bộ ngành liên quan, trong tuần tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ ra quyết định có hay không việc tổ chức ASIAD 18.

Chiều 1/4, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã khái quát một số nội dung của phiên họp thường kỳ Chính phủ diễn ra cùng ngày và tập trung giải đáp, làm rõ thêm nhiều câu hỏi đang được dư luận xã hội và báo chí quan tâm.

Trong buổi họp báo chiều này, rất nhiều phóng viên báo đài đã đặc biệt dành sự quan tâm đến sự kiện đang gây tranh luận về việc Việt Nam có nên rút lui không tổ chức ASIAD.
Bộ trưởng nguyễn văn nên
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết sang tuần tới Thủ tướng sẽ quyết định việc có rút lui khỏi ASIAD 18 hay không (Ảnh: Phạm Thịnh)
Khi phóng viên đặt câu hỏi "quy trình để một cơ quan của Chính phủ đăng cai một sự kiện thể thao, văn hóa như thế nào như ASIAD 18 là như thế nào?", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên tỏ ra rất thích thú.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết ASIAD 18 là sự kiện thể thao lớn của châu Á, không chỉ mang ý nghĩa thể thao mà còn mang nhiều ý nghĩa khác.

Các nước đăng cai có thể do được phân công hoặc bản thân quốc gia đó thấy có nhu cầu cần tạo một sự kiện để nâng cao hình ảnh đất nước, thu hút du lịch, đầu tư để tạo điểm nhấn, qua đó phát triển các mặt khác.

Từ năm 2010 Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch đã nắm thông tin, báo cáo với Thường trực Chính phủ để bàn bạc thống nhất chủ trương bắt đầu chuẩn bị việc đăng cai tổ chức ASIAD 18.

Asiad 18 nên được tổ chức thế nào?

  • Xin rút, dừng tổ chức
  • Giảm thiểu số môn thi đấu, tiết kiệm nhất có thể
  • Tổ chức hoành tráng, xứng tầm khu vực
  • Tăng chi phí, tổ chức ở mức chấp nhận được
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Sau khi được sự đồng ý về chủ trương, Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch phối hợp các ngành, địa phương tiến hành rà soát lại các công việc cần và đủ để tổ chức ASIAD 18. Trước đó chúng ta đã tổ chức các sự kiện lớn nhưng chưa tầm cỡ bằng ASIAD. Sau đó Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đồng ý để Việt Nam đăng cai.

Giai đoạn hai chúng ta bắt đầu chuẩn bị. Nhiệm vụ của Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch cùng các bộ, ngành có liên quan, cùng Hà Nội và các địa phương lân cận khảo sát lại xem khả năng có làm được không.

Lúc đó Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nắm kỹ, lắng nghe các ý kiến, sau đó báo cáo Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rồi mới quyết định có đăng cai chính thức hay không.

Trong quá trình làm, Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch nhận được yêu cầu của UBTVQH báo cáo hoạt động thường xuyên, trong đó có việc chuẩn bị ASIAD. Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch đã báo cáo.

“Những ngày qua, chúng ta nghe rất nhiều ý kiến của nhân dân, các chuyên gia, những người tâm huyết, có trách nhiệm với đất nước… băn khoăn và đưa ra những hình ảnh minh họa về việc nên hay không nên đăng cai ASIAD. Trong đó, vai trò báo chí cực kỳ quan trọng. Có những bài báo sắc sảo, công phu để góp ý Chính phủ trước khi quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu ý kiến.
Asiad 18
Nhiều chuyên gia cho rằng sẽ không thể sử dụng được 80% các công trình sẵn có như báo của Bộ Văn hóa - Thể thao- Du lịch 
Sáng 1/4, Thủ tướng giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch tuần sau báo cáo để Thủ tướng nghe và quyết định.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên khẳng định: “Chúng ta tin tưởng rằng, từ những thông tin, luận cứ, góp ý… chắc chắn Thủ tướng sẽ có kết luận, quyết định có tình, có lý trên cơ sở lắng nghe từ nhiều phía”.

Liên quan đến ASIAD, có nhiều ý kiến của các chuyên gia ngay cả trong lĩnh vực thể thao cho rằng, Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch  tính toán hiện đã có 80% cơ sở vật chất thể thao nhưng rất nhiều cơ sở được làm từ Seagame 22, tức là đã lâu.

Bên cạnh đó, mức độ thi đấu của Sea Games 22 so với ASIAD là rất thấp. Thi đấu ASIAD 18 là thi đấu đỉnh cao, gần tương đương với Olympic.

“Vì vậy những thiết bị thi đấu không đáp ứng được ASIAD 18 nên tổng đầu tư không thể nằm ở con số như Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch dự báo. Chính phủ có lắng nghe những ý kiến này không và nếu con số này vượt tính toán của Bộ thì Chính phủ có quyết dừng tổ chức không?”, một phóng viên băn khoăn đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết hiện tại vẫn chưa quyết phương án nào nhưng Chính phủ đã tổng hợp hầu như tất cả ý kiến và có báo cáo đầy đủ.

“Nhưng chúng ta không nên trách ngành TDTT cố gắng ra sức bảo vệ quan điểm của ngành vì đấy là trách nhiệm của ngành. Nếu để tuột sự kiện này thì sẽ không có cơ hội tổ chức sự kiện lớn, không chỉ phục vụ cho ngành mà còn cho đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm.

Những người ủng hộ việc tổ chức ASIAD 18 cho rằng, hiện nay cơ sở chúng ta đã làm cho những kỳ Seagames và những kỳ thể thao trước đó có thể sử dụng lại được, chỉ cần tu bổ lại.

“Đó là điều tra báo cáo với con số 80% cơ sở vật chất sử dụng được. Thứ hai, nếu không tổ chức ASIAD thì cũng phải bỏ một số kinh phí nhất định để bảo trì, tu bổ, bảo quản những công trình này. Những lý lẽ đó của những người đang bảo vệ việc tổ chức ASIAD cũng rất thuyết phục”, người đứng đầu Văn phòng Chính phủ dẫn ra các ý kiến khác.

Tất nhiên, khi Thủ tướng Chính phủ làm việc thì sẽ nghe kỹ và phải có báo cáo của Bộ Văn hóa – Thể thao –Du lịch, của các cơ quan chức năng cũng như địa phương thẩm định.

“Trong thời gian tới, khi Thủ tướng làm việc, sẽ đặt vấn đề này ra để ngành Văn hóa – Thể thao –Du lịch có trách nhiệm trả lời”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên kết luận.

Phạm Thịnh

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng sẽ quyết số phận ASIAD 18" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin