Thủ tướng: Quy hoạch tốt, dự án tốt, ắt sẽ có nhà đầu tư tốt

Đầu TưThứ Tư, 28/04/2021 18:10:45 +07:00
(VTC News) -

Làm việc với Bộ GTVT, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, từ quy hoạch, phải xác định được các dự án trọng tâm, trọng điểm để tập trung nguồn lực thực hiện.

Ngày 27/4, làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, nguồn lực nhà nước còn hạn chế mà Bộ còn gặp nhiều khó khăn, do đó, phải phát huy tính tự lực, tự cường, đổi mới, sáng tạo. Đẩy mạnh hình thức hợp tác công - tư và một số hình thức đầu tư khác, tham khảo các mô hình hiệu quả từ các nước tiên tiến, nhất là từ các địa phương trong nước đã làm có hiệu quả.

Các quy hoạch ngành quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ đang xây dựng phải kết nối chặt chẽ với nhau, thành mạng lưới giao thông tổng thể quốc gia. Từ quy hoạch, phải xác định được các dự án trọng tâm, trọng điểm để tập trung nguồn lực thực hiện.

Có quy hoạch tốt, có dự án tốt, ắt sẽ có nhà đầu tư tốt”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Quy hoạch tốt, dự án tốt, ắt sẽ có nhà đầu tư tốt - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT. (Ảnh: VGP)

Theo Thủ tướng, công việc của Bộ GTVT rất nặng nề, khó khăn. Do đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ, lãnh đạo cần quán triệt tinh thần “nghĩ phải chín, phải kỹ; tư tưởng phải thông; quyết tâm phải cao; nỗ lực phải lớn; hành động phải quyết liệt, hiệu quả; làm có trọng tâm, trọng điểm; làm việc nào thì dứt điểm việc đó”.

Trong chỉ đạo, điều hành để giải quyết công việc, đặc biệt khi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương, Thủ tướng cho rằng ngành giao thông cần quán triệt nguyên tắc "3 không": Không nói không, không nói khó và không nói có nhưng không làm, vì có khó khăn thì mới nhờ đến Bộ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ phải coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của mỗi tổ chức đảng, đảng viên, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh toàn diện. Tăng cường phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm tra, giám sát và kiểm soát quyền lực.

“Là cơ quan quản lý cơ sở vật chất, nguồn vốn lớn, Bộ GTVT phải đi đầu về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, quan liêu, từ lãnh đạo bộ đến cán bộ, công chức, viên chức một cách đồng bộ, mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa”, Thủ tướng nêu rõ.

Tiếp thu ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ tổ chức các hội nghị chuyên đề để bàn giải pháp xử lý đối với từng việc, từng lĩnh vực. Trong đó, các việc tập trung như lập 5 quy hoạch mạng lưới đường bộ; đường sắt; cảng biển; cảng hàng không, sân bay; quy hoạch kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa...

Bộ sẽ tiếp tục xử lý vướng mắc, bất cập tại các trạm thu phí sử dụng đường bộ. Triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả hệ thống thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng. Thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm an toàn giao thông…

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, trong năm 2021, Bộ GTVT tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy tiến độ xây dựng các dự án giao thông quan trọng: Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông (11 dự án với 654km), cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, luồng cho tàu tải trọng lớn vào sông Hậu giai đoạn 2, dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên...

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp