• Zalo

Thủ tướng: Quảng Ninh không chỉ là nơi rồng hạ mà sẽ trở thành nơi rồng thiêng cất cánh

Thời sựChủ Nhật, 02/09/2018 11:10:00 +07:00

“Trung ương luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để Quảng Ninh phát triển tốt nhất, Quảng Ninh không chỉ là nơi rồng hạ mà sẽ trở thành nơi rồng thiêng cất cánh”.

Đó là khẳng định và cũng là kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh vào chiều 1/9 tại TP Hạ Long.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và thống nhất cao với đánh giá của các đại biểu tham dự hội nghị, Thủ tướng khẳng định: Quảng Ninh đã khẳng định được vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc; trở thành địa phương đi đầu trong nhiều mô hình mới, tạo nguồn cảm hứng cho các tỉnh thành trong cả nước cùng phát triển.

LV2

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

“Những kết quả tỉnh Quảng Ninh đạt được đều hết sức ấn tượng, trong đó, đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế gắn với môi trường và xã hội; thu ngân sách trong nhóm 5 địa phương đứng đầu cả nước, chỉ số năng lực cạnh tranh PCI đứng ở vị trí số 1; có nhiều lĩnh vực, nhiều mô hình đi tiên phong trong cả nước và đạt được nhiều thành tựu như mô hình hợp tác công tư, cải cách hành chính, thu hút đầu tư, xây dựng Đảng...

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm cùng sự quyết liệt, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, sự đoàn kết, thống nhất trong tập thể lãnh đạo tỉnh. Những thành tựu đó đã góp phần quan trọng thúc đẩy liên kết vùng, phát triển đất nước”.

Thủ tướng biểu dương kết quả toàn diện, tốt đẹp của tỉnh Quảng Ninh thời gian qua và đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai nghiêm túc, trách nhiệm kết luận của Thủ tướng tại buổi làm việc vào năm 2016.

LV1

 Cùng dự cuộc làm việc có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, lãnh đạo một số ban, bộ, ngành.

Thủ tướng cũng phân tích rõ những hạn chế, thách thức của tỉnh như: chưa khai thác được hết tiềm năng, thế mạnh; hệ thống các doanh nghiệp còn chưa thực sự lớn mạnh, có sức cạnh tranh cao; dịch vụ công nghệ cao còn yếu; thiếu nguồn nhân lực; nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại cao; nhiều thách thức trong phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; chênh lệch giàu nghèo giữa thành thị và vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo; vấn đề bảo vệ độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ....

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cần tiếp tục quyết tâm, tiên phong trong nhiều lĩnh vực, trở thành cực tăng trưởng, tạo động lực phát triển cho cả khu vực phía Bắc.

Quan điểm phát triển được Thủ tướng nhấn mạnh là xây dựng một nền kinh tế mang tính cạnh tranh quốc tế, trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.

Để đạt được điều đó, Quảng Ninh phải tiếp tục cải cách hành chính; khơi thông nút thắt hạ tầng; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ gắn liền với xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp, văn minh.

Đồng thời, Quảng Ninh cần tiếp tục tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển du lịch dịch vụ đẳng cấp cao, công nghiệp chế biến chế tạonông nghiệp chất lượng cao. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến an sinh xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng miền; chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và bảo vệ quốc phòng an ninh...

LV4 3

Lãnh đạo bộ, ngành Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. 

Bày tỏ quan điểm ủng hộ, tạo điều kiện tối đa để Quảng Ninh tiếp tục phát triển đột phá và bền vững, Thủ tướng đánh giá những đề xuất, kiến nghị khẳng định sự chủ động của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc tìm tòi cơ chế chính sách, tạo động lực cho phát triển.

Thủ tướng chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành đồng hành, hướng dẫn tỉnh Quảng Ninh triển khai từng đề xuất với mốc thời gian cụ thể.

Thủ tướng khẳng định kỳ vọng: “Trung ương luôn ủng hộ, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để địa phương phát triển tốt nhất, để Quảng Ninh không chỉ là nơi rồng hạ mà sẽ trở thành nơi rồng thiêng cất cánh”.

Trước đó, tại buổi làm việc, báo cáo với Thủ tướng về kết quả phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn được sự quan tâm lãnh đạo và chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng, sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương, bằng nhiều giải pháp thiết thực, cách làm sáng tạo, linh hoạt, Quảng Ninh đã tích cực, chủ động tìm tòi, đề xuất cơ chế, chính sách, vận dụng hợp lý các quy luật khách quan, cụ thể hoá một cách bài bản, khoa học; nỗ lực, quyết tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, cùng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng các doanh nghiệp.

LV3 4

 Lãnh đạo bộ, ngành Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh đã đạt kết quả hết sức quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực; tạo tiền đề căn bản để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; khẳng định rõ hơn vai trò, vị thế mới về một Quảng Ninh đổi mới, năng động, sáng tạo; tạo thế và lực mới cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh nói riêng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và của cả nước nói chung trong những năm tiếp theo.

Thực hiện thông báo về kết luận của Thủ tướng, tỉnh đã chỉ đạo và ban hành Kế hoạch triển khai cụ thể; phân công cụ thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, rõ trách nhiệm triển khai nhiệm vụ của từng sở, ngành, địa phương, với thời gian, lộ trình cụ thể; hằng tháng tổ chức kiểm điểm tiến độ, đánh giá tình hình thực hiện.

Trong quá trình thực hiện thông báo, tỉnh Quảng Ninh luôn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương. Đến nay, các nội dung kết luận chỉ đạo của Thủ tướng được triển khai toàn diện, nhiều nội dung đã hoàn thành.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Thủ tướng quan tâm 10 đề xuất, kiến nghị của tỉnh về những chủ trương, cơ chế chính sách để Quảng Ninh có điều kiện phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương đều bày tỏ sự ấn tượng với những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian gần đây.

Những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh khẳng định rõ sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trong việc cụ thể hóa nghị quyết của Trung ương Đảng với cách làm hết sức sáng tạo, đổi mới và mang tính đột phá.

Video: Thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cầu Bạch Đằng

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !