Thủ tướng Prayuth có nhiều khả năng tiếp tục nắm quyền tại Thái Lan

(VTC News) - Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền trên cương vị Thủ tướng thêm 4 năm.

Sau 5 năm lãnh đạo đất nước bởi cuộc đảo chính quân sự, thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha nhiều khả năng sẽ tiếp tục nắm quyền trên cương vị thủ tướng thêm 4 năm. Tuy nhiên, đây là vị trí được thông qua một cuộc bầu cử hợp hiến bởi đảng Palang Pracharat ủng hộ ông đã dẫn đầu cuộc bầu cử sau khi công bố kết quả kiểm phiếu sơ bộ.

Tính tới hết ngày 24/3, Uỷ ban bầu cử Thái Lan đã kiểm được 93% số phiếu. Theo đó, đảng Palang Pracharat ủng hộ thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha đang dẫn đầu về số phiếu khi giành được 7,6 triệu phiếu, đảng Pheu Thai giành được 7,3 triệu phiếu đứng vị trí thứ hai. Thứ ba là đảng Hướng tới tương lai với 5,3 triệu phiếu. Đảng Dân chủ gây thất vọng lớn khi chỉ về thứ 5 với 3,2 triệu phiếu ủng hộ.

Thu tuong Prayuth co nhieu kha nang tiep tuc nam quyen tai Thai Lan hinh anh 1

 Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Ảnh: AP)

Tuy về đầu tiên ở số lượng phiếu bầu nhưng với số ghế tại Hạ viện, đảng Vì nước Thái vẫn chiếm ưu thế với 129 ghế, tiếp đó là Palang Pracharath với 117 ghế và thứ ba là đảng Hướng tới tương lai với 78 ghế. Với số lượng phiếu chưa kiểm, đảng Palang Pracharath nhiều khả năng sẽ đạt tới mốc 126 ghế để có quyền tự mình thành lập được chính phủ. Hoặc trong trường hợp xấu nhất, đảng này sẽ liên minh với một số đảng nhỏ khác để thành lập chính phủ liên hiệp.

Trong khi đó, các đảng có xu hướng dân chủ dù có liên minh được với nhau cũng không đủ số lượng 376 ghế tại Hạ viện để đánh bại Palang Pracharath và liên minh ủng hộ quân sự. Như vậy, ông Prayuth có khả năng lớn để tiếp tục nắm cương vị thủ tướng thêm 1 nhiệm kỳ.

Đây là kết quả có phần bất ngờ bởi theo những dự đoán ban đầu, vì đảng Palang Pracharat ủng hộ ông Prayuth dự đoán chỉ về thứ ba tại cuộc bầu cử lần này. Một đảng lớn khác tại Thái Lan là Dân chủ của cựu thủ tướng Abishit lại gây thất vọng lớn khi chỉ về thứ 4 ở cả số phiếu ủng hộ lẫn số ghế nghị sỹ.

Thu tuong Prayuth co nhieu kha nang tiep tuc nam quyen tai Thai Lan hinh anh 2

 Sáng 24/3, Thủ tướng đương nhiệm Thái Lan Prayuth Chan-ocha tới khu vực bầu cử số 6 tại Bangkok để thực hiện quyền công dân của mình. (Ảnh: VOV)

Trong một diễn biến liên quan, ngay sau khi kết quả sơ bộ không chính thức được công bố, Chủ tịch đảng Dân chủ, cựu thủ tướng Abishit đã công nhận thất bại và tuyên bố từ chức. Ông Abishit nói: “Tôi chính thức xin từ chức Chủ tịch đảng Dân chủ. Tôi phải nhận trách nhiệm về kết quả này. Kể từ đây, các thành viên ban lãnh đạo đảng sẽ tạm nắm quyền điều hành theo quy định. Tôi rất cảm ơn sự ủng hộ, sát cánh của người dân từ trước tới nay”.             

 Với kết quả sơ bộ cho thấy cử tri vẫn đánh giá cao những gì mà chính quyền quân sự đã làm được trong 5 năm qua đó là ổn định lại tình hình chính trị sau nhiều năm bất ổn liên tục. Đây có thể coi là một thắng lợi lớn của phe quân sự bất chấp họ phải đối mặt với rất nhiều lời chỉ trích từ các phe đối lập. Ngoài ra, nguyện vọng của người dân Thái Lan về một xã hội ổn định về chính trị để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế cũng được thể hiện tại kết quả của cuộc bầu cử này.

Nguy cơ quân đội Thái Lan đảo chính nếu bầu cử không như ý

Nguy cơ quân đội Thái Lan đảo chính nếu bầu cử không như ý

Các nhà lãnh đạo đảng liên kết với quân đội đe dọa sẽ lật đổ chính phủ mà họ không vừa lòng sau cuộc bầu cử ngày 24/3.
Bị nghi ngờ mua phiếu bầu, hai quan chức Thái Lan bị bắt

Bị nghi ngờ mua phiếu bầu, hai quan chức Thái Lan bị bắt

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ hai quan chức địa phương liên quan đến việc mua bán phiếu bầu ở Nakhon Pathom, phía tây Bangkok.
Quang Trung – Trọng Đạt - Đức Giang/VOV-Bangkok
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.