• Zalo

Thủ tướng phát biểu tại APEC: Hợp tác sẽ không tác dụng nếu thiếu niềm tin

Thế giới Thứ Bảy, 20/05/2017 10:50:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu khai mạc cuộc họp của các Bộ trưởng phụ trách Thương mại APEC (MRT) sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Phát biểu trước Bộ trưởng phụ trách Thương mại của các nền kinh tế APEC, Thủ tướng nhấn mạnh kể từ khi thành lập tới nay APEC tiếp tục là đầu tàu kinh tế, là động lực tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương.

Trước những tác động mạnh mẽ mà thế giới chứng kiến với cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, theo ông, “chưa bao giờ thế giới gắn kết như hiện nay và cũng nhiều thách thức với các nền kinh tế”.

Thành lập 1989, hiện APEC đã giúp thúc đẩy thương mại tự do khu vực: tỉ lệ thuế quan trung bình đã giảm từ 11% năm 1997 xuống còn 5,5% của năm 2015.

Thu tuong tai MRT: Hop tac se khong tac dung neu thieu niem tin hinh anh 1

 Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị MRT 23. (Ảnh: Zing)

Thủ tướng khẳng định APEC hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực Châu Á – TBD nhằm tạo thuận lợi cho thương mại, gia tăng chuỗi giá trị và tạo khác biệt so với các tổ chức khác trên thế giới.

Ông nhấn mạnh “Hợp tác sẽ không tác dụng nếu thiếu niềm tin”. Hội nghị MRT sẽ kéo dài trong hai ngày 20-21/5 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh.

Bên lề của MRT, một loạt các cuộc gặp song phương sẽ được tiến hành để bàn thảo về tương lai của hiệp định thương mại TPP sau khi Mỹ rút lui – TPP 11.

Thu tuong tai MRT: Hop tac se khong tac dung neu thieu niem tin hinh anh 2

 Thủ tướng chụp hình cùng các Bộ trưởng phụ trách Thương mại của APEC. (Ảnh: Zing)

Sáng mai, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh của Việt Nam và Bộ trưởng Todd McClay của New Zealand sẽ chủ trì buổi làm việc của các bộ trưởng TPP 11 tại khách sạn Marriott để bàn thảo về tương lai của hiệp định.

Hy vọng khởi động lại TPP đang được làm nóng lại, đặc biệt sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng New Zealand Bill English hôm 17/5 tại Tokyo. Cả New Zealand và Nhật Bản đang nhắm tới việc thực thi TPP mà không cần đàm phán lại quá nhiều – với mong muốn là để ngỏ cánh cửa cho Mỹ trở lại.

Cuộc họp MRT tại Hà Nội cũng là lần đầu tiên các nước APEC được nghe Đại diện Thương mại mới của Mỹ sẽ nói gì về chính sách thương mại của chính quyền Trump – điều đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng gì về định hướng.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều