• Zalo

Thủ tướng Pháp và toàn bộ nội các từ chức

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 03/07/2020 16:02:55 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và toàn bộ nội các đã từ chức hôm 3/7 trước cuộc cải tổ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Điện Elysee xác nhận thông tin ông Edouard Philippe cùng chính phủ đệ đơn xin từ chức và được chấp thuận. Ông Edouard Philippe sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề của chính phủ cho đến khi nội các mới được thành lập.

Trong thông báo không nêu rõ lý do.

Thủ tướng Pháp và toàn bộ nội các từ chức  - 1

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe và chính phủ đã từ chức hôm 3/7 trước cuộc cải tổ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Câu hỏi về vị trí của ông Philippe đã được đặt ra từ giữa tháng 6 khi Tổng thống Macron tuyên bố ông muốn "thay đổi" nhiệm kỳ tổng thống của mình. Trong các cuộc cải tổ trước đây của chính phủ Pháp, thủ tướng có thể từ chức trước khi cải tổ nhưng sau đó vẫn được bổ nhiệm lại cho vị trí này.

Hôm 2/7, Tổng thống Macron đã tuyên bố giai đoạn tiếp theo nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ có một nhóm chính phủ mới, nhưng vẫn chưa rõ vị trí thủ tướng có được thay thế hay không. Ông Macron nói với truyền thông Pháp rằng một trong những cải cách mà ông muốn thúc đẩy trong hai năm cuối nhiệm kỳ là đại tu hệ thống hưu trí.

Đã có nhiều suy đoán về việc cải tổ chính phủ Pháp sau khi cuộc bầu cử địa phương tuần trước kết thúc với việc đảng Greens đánh bại đảng LaRem của ông Macron và kiểm soát các thành phố lớn. Trong cuộc bầu cử này, các cử tri Pháp đi bầu người tham gia vào các hội đồng địa phương, đứng đầu khoảng 5.000 thành phố, thị trấn, làng, xã trên toàn quốc cho nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo.

Phương Anh (Nguồn: Al Jazeera, Telegraph)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin