Thủ tướng: Phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng

Chính trịThứ Hai, 02/11/2020 13:30:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ, những công trình nào liên quan đến đất rừng sẽ phải trình lên Quốc hội.

Tại thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 2/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tác hại của thiên nhiên rất lớn nhưng phải đánh giá đầy đủ toàn diện hơn để hạn chế tối đa tác động của con người. Trong đó, Thủ tướng nêu có một số biện pháp như hạn chế thủy điện tốt hơn nữa.

"Phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng. Những công trình nào liên quan đến đất rừng phải trình lên Quốc hội. Ví dụ như một số công trình hồ chứa ở Ninh Thuận, Nghệ An lấy diện tích rừng nhưng sẽ phải chứng minh có tác dụng giải quyết vấn đề đời sống sinh hoạt, nông nghiệp. Nếu chứng minh được thì Quốc hội mới thông qua", Thủ tướng ví dụ.

Thủ tướng: Phải xem xét vấn đề phát triển thủy điện nhỏ để hạn chế phá rừng - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giải thích về nguyên nhân gây nên mưa lũ và sạt lở đất ở miền Trung, Thủ tướng cho rằng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng Thủ tướng lưu ý kết cấu địa chất khu vực này chủ yếu là đất sét, mưa xối đất sẽ không có kết cấu nào chịu đươc.

"Rừng già còn rất nhiều, thảm thực vật giữ đất còn 80-90% nhưng mưa xối đất thì không còn kết cấu nào chịu được", người đứng đầu Chính phủ nói. 

Từ đó, Thủ tướng nhắc lại nỗ lực trồng rừng của Việt Nam là rất đáng ghi nhận, khi tỷ lệ phủ xanh lên tới 42-43%, cao hơn nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Về vấn đề rất nóng bỏng hiện tại là lũ lụt thiên tai, Thủ tướng nhận định thiệt hại hiện nay rất lớn. Thiên tai làm giảm GDP, ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng tới nông nghiệp chăn nuôi. Hiện Chính phủ đang có chương trình khắc phục, hỗ trợ nhà ở, tìm kiếm người mất tích.

Tới đây, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung, đưa ra những giải pháp hiệu quả hơn để đề phòng bão số 10. 

Duy Thành
Bình luận
vtc.vn