• Zalo

Thủ tướng: 'Phải nóng ruột lên, giải ngân vốn ODA còn thấp lắm'

Tài chínhThứ Năm, 02/07/2020 11:35:00 +07:00
(VTC News) -

Nêu thực trạng giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các ngành, địa phương phải "nóng ruột lên".

Sáng 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốcChính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020.

Tại hội nghị, Thủ tướng gợi mở một số vấn đề để các đại biểu tập trung thảo luận. Trong đó, có việc giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. 

Thủ tướng: 'Phải nóng ruột lên, giải ngân vốn ODA còn thấp lắm' - 1

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp trực tuyến. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng cho biết: Mặc dù giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu tăng nhưng mới đạt 33% kế hoạch năm, giải ngân vốn ODA đạt rất thấp 10%. Chúng ta có gần 700.000 tỷ đồng tương đương 30 tỷ USD. Nếu giải ngân tốt thì đây sẽ là biện pháp kích cầu ngắn hạn hiệu quả, tạo động lực cho tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm và đầu năm 2021.

Tại Hội nghị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng các địa phương kiến nghị các biện pháp cụ thể, chế tài cụ thể, bảo đảm giải ngân hết con số trên.

"Bộ Chính trị, Quốc hội đã đồng ý nếu địa phương nào, ngành nào không giải ngân được vốn đầu tư công, kể cả vốn ODA, Thủ tướng có quyền điều chuyển từ ngành này, địa phương này sang ngành khác, địa phương khác", Thủ tướng cảnh báo.

"Tôi nói để các đồng chí phải nóng ruột lên, tôi kiểm tra giải ngân vốn ODA thì còn thấp lắm các đồng chí ạ", Thủ tướng nói.

Về việc báo chí đăng tin "giải ngân không được do không giải phóng được mặt bằng", Thủ tướng đặt câu hỏi: "Vậy thì ông Bí thư, Chủ tịch tỉnh có phải xắn tay áo ra để giải phóng mặt bằng không"?

Thủ tướng cho rằng, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương khi xin, bắt đầu triển khai dự án thì rất quyết liệt nhưng gặp giải phóng mặt bằng lại dền dứ không chịu quan tâm. Về việc này, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải báo cáo vấn đề: Tại sao các địa phương khác giải ngân rất tốt mà có rất nhiều địa phương giải ngân chậm?

"Lần này phải có chế tài mạnh để xử lý vấn đề này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !