Thủ tướng: 'Phải làm sao để sinh viên không phai nhạt lý tưởng cách mạng'
  • Zalo

Thủ tướng: 'Phải làm sao để sinh viên không phai nhạt lý tưởng cách mạng'

Giáo dục Thứ Hai, 10/12/2018 14:58:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sinh viên là đối tượng thường xuyên bị các thế lực thù địch, phản động lôi kéo, vì vậy, phải làm sao để họ không phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Sáng nay (10/12), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự phiên trọng thể của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X Hội Sinh viên Việt Nam.

Vui mừng khi tham dự Đại hội, Thủ tướng cho biết, đây là Đại hội của thế hệ trẻ Việt Nam, tràn đầy sức sống, giàu nghị lực, hoài bão, với tinh thần “bản lĩnh, học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập”.

thutuong-nd_nkpx-1150

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.

Theo Thủ tướng, sinh viên là đối tượng thường xuyên bị các thế lực thù địch, phản động tìm cách lôi kéo, dụ dỗ. Thực tế, nhiều sinh viên bị các thế lực xấu kích động, có những việc làm vi phạm pháp luật, đi ngược lại mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc.

“Cần phải quan tâm rèn luyện bản lĩnh chính trị, không để sinh viên phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Thủ tướng cho rằng, Hội phải sẵn sàng lắng nghe, ủng hộ, hỗ trợ sinh viên cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của sinh viên, làm cho sinh viên tin tưởng, tìm đến, coi Hội là ngôi nhà chung của sinh viên Việt Nam.

Ngoài ra, cần động viên, khích lệ sinh viên tham gia nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đẩy mạnh khởi nghiệp. Hơn nữa, sinh viên phải dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn, gian khổ, biết chấp nhận thất bại để có thành công, luôn có ý chí mạnh mẽ và tinh thần vươn lên trong cuộc sống.

Trong những năm qua, lực lượng sinh viên Việt Nam không ngừng phấn đấu, lập thành tích trong học tập, nghiên cứu khoa học, trau dồi đạo đức cách mạng. Hội Sinh viên Việt Nam đã có nhiều đổi mới sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng của 2,4 triệu sinh viên cả nước.

Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hoạt động phong phú đang mang lại hiệu quả thiết thực. Sinh viên ngày càng tiếp thu có chọn lọc thông tin, sẵn sàng đấu tranh phản biện lại những thông tin sai lệch, kích động, đi ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Phong trào “sinh viên 5 tốt” đã tạo môi trường thuận lợi để sinh viên rèn luyện, phấn đấu hoàn thiện bản thân. Với kết quả đạt được, Hội ngày càng khẳng định vai trò đại diện cho tiếng nói, phản ánh nhu cầu, nguyện vọng của sinh viên.

img_7773-1149

 Đoàn chủ tịch làm việc tại phiên trọng thể Đại hội.

Thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, tạo môi trường thuận lợi hơn nữa để hỗ trợ HSSV hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, các sáng kiến, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế của công tác Hội và phong trào sinh viên như công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nắm bắt, định hướng dư luận trong sinh viên có lúc, có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận sinh viên thiếu động cơ học tập, thiếu ý chí vươn lên, lệch lạc về lối sống, thậm chí mắc tệ nạn xã hội, dễ bị kích động, lôi kéo, tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật, chưa chuẩn bị tốt hành trang để hội nhập, khởi nghiệp, lập nghiệp.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ, sinh viên Việt Nam là công dân toàn cầu mang bản sắc văn hóa Việt Nam, kể cả rèn luyện thể chất. “Sinh viên tốt nghiệp ra trường không chỉ tìm việc làm mà phải có suy nghĩ khởi nghiệp.

Đặc biệt, để hội nhập tốt trong thời đại công nghệ phải chú ý ngoại ngữ là tiếng Anh và công nghệ thông tin”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Lưu Ly
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng: 'Phải làm sao để sinh viên không phai nhạt lý tưởng cách mạng'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin