Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thủ tướng: Phải có phương án riêng với ổ dịch Bạch Mai và quán bar Buddha

Tin nóng Chủ Nhật, 29/03/2020 17:43:21 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng yêu cầu, với ổ dịch Covid-19 tại BV Bạch Mai và bar Buddha, phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt trên diện rộng.

Ngày 29/3, kết luận cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19 tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại quan điểm, hiện nay là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch, cần tập trung cao độ hơn trong chỉ đạo, điều hành, không được chủ quan.

"Việt Nam có 12 ngày đêm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không năm 1972, giờ đây chúng ta có 15 ngày hoặc hơn thế nữa để chiến thắng dịch bệnh.  Không để dịch bệnh bùng nổ ở Việt Nam nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Đây là trách nhiệm nặng nề, vinh dự của cả hệ thống của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải có biện pháp mạnh mẽ, toàn diện đối với các ổ dịch, nhất là ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM). Với 2 ổ dịch này, phải có phương án riêng trên tinh thần tìm ra, khoanh lại, cách ly quyết liệt diện rộng bằng công nghệ và các phương pháp khác để giảm thiểu lây nhiễm.

Phải tìm được những người vào ra Bệnh viện Bạch Mai thời gian qua (khoảng 40.000 người) để theo dõi, sàng lọc, xử lý cụ thể từng trường hợp. Vì vậy, phải tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ, chẩn đoán nhanh các ca nghi ngờ; nâng cao năng lực điều trị cho tất cả các tuyến, tập huấn điều trị cho bác sĩ, nhân viên y tế, kể cả nhân viên y tế về hưu.

Thủ tướng: Phải có phương án riêng với ổ dịch Bạch Mai và quán bar Buddha - 1

Thủ tướng nhắc lại quan điểm, hiện nay là “thời điểm vàng”, “giờ vàng” trong phòng chống dịch(Ảnh: VGP)

Nhắc lại câu “hiểu ta, hiểu địch, trăm trận trăm thắng”, Thủ tướng cho rằng, trận đầu chúng ta đã thắng nhờ nhận diện dịch như giặc và chủ động tấn công. Lần này, dịch đến từ nhiều nguồn, mức độ phức tạp hơn, đến từ nhiều hướng nên cần triển khai cùng lúc nhiều mặt trận.

"Điều hệ trọng lúc này là trên dưới đồng lòng, anh em đoàn kết, tất cả cùng hiệp đồng tác chiến, phản ứng nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa với từng tình huống xảy ra trên từng địa bàn thành phố. Có như vậy, chúng ta mới có niềm tin chiến thắng đại dịch Covid-19 ở các thành phố lớn của Việt Nam và thành công của các thành phố lớn chính là thành công cho cả nước”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, cần thiết lập hệ thống trung tâm của từng thành phố để theo dõi diễn biến phòng chống dịch và điều trị bệnh. Phải sẵn sàng mọi điều kiện về lương thực, thực phẩm, bệnh viện dã chiến, lực lượng dự phòng để bảo đảm ứng phó ngay lập tức với tình huống xấu nhất, kể cả khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp và cao hơn. Ngoài ra, cần huy động thêm các bệnh viện khác để điều trị bệnh nhân Covid-19 ở một số  địa phương.

Các đồng chí phải tiếp tục rà lại, bổ sung năng lực y tế của thành phố về nhân lực, trang thiết bị, về con người, khả năng cung ứng dịch vụ và khả năng huy động tại chỗ”, Thủ tướng nói. Ông cũng đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa số chuyến giữa Hà Nội, TP. HCM và các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới; tạm dừng dịch vụ xổ số kiến thiết trong 15 ngày kể đầu tháng 4. 

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế và các địa phương quan tâm hơn đến sự an toàn của các cán bộ đang trên tuyến đầu chống dịch; tìm giải pháp bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở các thành phố lớn. 

Lãnh đạo cao nhất của Chính phủ cũng yêu cầu các thành phố lớn đơn giản hóa tối đa thủ tục hành chính, đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến, coi đây là nhiệm vụ bắt buộc trong thời kỳ dịch bệnh.

Video: Hà Nội phong tỏa chung cư có người nghi mắc Covid-19

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin