Thủ tướng: 'Phải chuyển động cả hệ thống chứ không chỉ cấp trung ương, cấp tỉnh'

Trả lời phỏng vấn VTV, đánh giá những kết quả đạt được trong năm 2016 mới chỉ là bước đầu, Thủ tướng cho rằng, để xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và hành động thì phải loại bỏ "văn hóa không nhúc nhích", phải tạo được sự chuyển động của cả hệ thống, nhất là cấp hành chính cơ sở, trực tiếp phục vụ doanh nghiệp, người dân.

- Thưa Thủ tướng, ngay khi nhậm chức, Thủ tướng đã đưa ra phương châm mới về một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển và quyết liệt hành động phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thủ tướng có thể chia sẻ về những điều tâm đắc nhất mà Thủ tướng và Chính phủ đã thực hiện trong thời gian qua?

Điều mà chúng tôi tâm đắc nhất đó là khi đưa ra những vấn đề này ra thì được người dân và doanh nghiệp rất đồng tình, ủng hộ. Qua một thời gian tổ chức thực hiện, niềm tin của người dân vào vấn đề này đã tăng lên. Cơ bản là người dân muốn Chính phủ phải làm như vậy, với tinh thần như vậy để tạo điều kiện cho người dân có động lực tốt để phát triển và tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc đã vấp phải.

Thu tuong: 'Phai chuyen dong ca he thong chu khong chi cap trung uong, cap tinh' hinh anh 1

Thủ tướng nói: "Chúng ta phải phấn đấu tốt hơn, bền bỉ hơn, quyết tâm hơn"

Chính vì vậy, niềm tin đó cộng với niềm tin của thị trường đã làm cho không khí trong nước tốt hơn. Trước hết thể hiện qua số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh, lần đầu tiên đạt trên con số 11 vạn, số vốn tăng thêm 50%. Thu hút FDI cũng đạt gần 16 tỷ USD đăng ký mới. Năm 2016 tuy là một năm thiên tai, nhân tai rất nặng nề, nhưng chúng ta cơ bản đã vượt qua.

Trong tăng trưởng chung 6,21% vừa rồi thì tinh thần tăng trưởng bao trùm đã được thể hiện rõ nét. Tức là tăng trưởng không chỉ ở một bộ phận mà cả người nghèo, người ở vùng bị thiên tai, đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình chính sách... đều được quan tâm, đều được hưởng thành quả của tăng trưởng đó.

Tất cả những kết quả đạt được trong năm 2016 tôi cho mới chỉ là bước đầu. Tết cổ truyền chúng ta nhớ lại chuyện xưa. Có câu nói rất nổi tiếng ông bà ta để lại: "Trường đồ tri mã lực" - đường dài mới biết ngựa hay. Chính phủ khóa XIV mới kiện toàn được hơn 9 tháng, cho nên kết quả bước đầu chưa nói lên được điều gì.

Chúng ta phải phấn đấu tốt hơn, bền bỉ hơn, quyết tâm hơn. Những chương trình, mục tiêu công tác phải trên tinh thần kiến tạo, hành động, liêm chính để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Phải làm tốt hơn, phải có một sự chuyển động mạnh mẽ và đi vào thực chất, tạo môi trường mới cho sự phát triển của đất nước.

- Thủ tướng vẫn thường yêu cầu các bộ ngành, địa phương phải chuyển động thì mới thực hiện được mục tiêu Chính phủ kiến tạo, hành động, liêm chính, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Có điều gì còn khiến Thủ tướng băn khoăn ở các bộ ngành, địa phương không?

Đúng là như vậy. Tôi từng nói rất nhiều lần, dù chưa đầy đủ lắm nhưng tinh thần cơ bản là có chuyển động, có quyết tâm. Song quan trọng nhất là hệ thống hành chính của chúng ta từ tỉnh đến huyện, xã phục vụ người dân, doanh nghiệp như thế nào, tạo môi trường mới như thế nào.

Chúng ta phải chuyển động cả hệ thống chứ không phải chỉ có cấp trung ương và cấp tỉnh. Đặc biệt là cấp cơ sở tiếp xúc trực tiếp với người dân càng phải có trách nhiệm cao hơn trong việc phục vụ người dân và doanh nghiệp. Những vấn đề đặt ra của người dân phải được lắng nghe, xử lý, giải quyết kịp thời, giải thích, giải đáp đàng hoàng. Các cơ quan hành chính các cấp đều phải phục vụ người dân trên tinh thần ấy.

Nhân đây, tôi nêu ra một ý mà người dân vẫn thường hay nói, đó là một bộ phận cán bộ - bộ phận này không phải là ít, còn nhũng nhiễu, còn gây khó khăn, còn tắc trách việc này việc khác, chưa quan tâm giải quyết những quyền lợi chính đáng của người dân, chưa lắng nghe nguyện vọng, tâm tư của người dân.

Một số cấp phản ứng chính sách còn chậm trong khi tình hình thế giới có nhiều biến động. Trong bối cảnh trong nước và quốc tế như thế, yêu cầu đặt ra là phải có kiến thức tốt hơn, hành động mạnh mẽ hơn và phải bám vào mục tiêu phục vụ nhân dân tốt hơn trong việc giải quyết từng công việc cụ thể, những vấn đề đặt ra ở từng ngành, từng địa phương, thậm chí là ở từng xã, từng thôn, từng khu công nghiệp để quyền lợi của người dân, của người công nhân được đảm bảo tốt nhất trong điều kiện có thể của đất nước.

Với những trăn trở như vậy, trong năm mới Đinh Dậu 2017, Thủ tướng có thông điệp gì gửi tới các lãnh đạo bộ ngành, địa phương?

Trong lần nhậm chức trước Quốc hội tôi đã nói, chúng ta phải xây dựng một xã hội pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Chúng ta phải có một tinh thần thượng tôn pháp luật tốt nhất. Cho nên, yêu cầu rất lớn hiện nay là "sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật" phải trở thành một phương châm hành động của người dân và các cấp chính quyền để đất nước chúng ta phát triển bền vững, có kỷ cương, trật tự trong phát triển. Không để tình trạng lộn xộn ở chỗ này chỗ kia do nhận thức, hành động vi phạm pháp luật.

Trong đời sống kinh tế xã hội có rất nhiều hiện tượng khiến chúng ta bất bình vì sự chậm trễ trong nhận thức và hành động của cán bộ quản lý hành chính nhà nước. Cần phải tăng cường nhận thức cán bộ để đảm bảo cho người dân chấp hành thực hiện pháp luật tốt nhất.

Nên tôi mới nói đến câu chuyện, rằng chúng ta có cái văn hóa "không nhúc nhích". Tức là những chủ trương, những quy định pháp luật đã được ban bố thực hiện nhưng trong xã hội lại không có chuyển biến đáng kể.

Việc giáo dục pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, kiểm tra thực hiện pháp luật là rất quan trọng để có kỷ cương phép nước trong quá trình xây dựng đất nước phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Xin cảm ơn Thủ tướng!

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Phải tạo thể chế sử dụng người tài, kể cả người chưa vào Đảng'

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ăn phở, uống cà phê bình dân

 

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU