Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thủ tướng: Nông dân góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam

Chính trị Thứ Bảy, 12/12/2020 21:58:00 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng nhấn mạnh, vai trò của nền nông nghiệp, của nông dân không chỉ giữ cho xã hội ổn định, mà còn góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam.

Tối 12/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam tại Quảng trường tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong thời kỳ đổi mới, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Những năm gần đây, đặc biệt từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, vai trò của nền nông nghiệp không chỉ giữ cho xã hội ổn định, mà còn góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam, là một trong những nước hiếm hoi vẫn duy trì tăng trưởng dương trên thế giới.

"Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa tinh thần, ý chí của người dân Việt Nam; chúng ta hãy vun đúc khát vọng mãnh mẽ về một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045 trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là nông dân Việt Nam. Nông dân Việt Nam chiếm hơn 1/2 dân số nước ta. Nếu Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045 nhưng một nửa nông dân Việt Nam chưa đạt mức thu nhập cao thì chúng ta cũng chỉ mới thành công một nửa", Thủ tướng chia sẻ tại buổi lễ khánh thành.

Thủ tướng: Nông dân góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Thủ tướng thông tin, mỗi khi đất nước gặp khó khăn, giai cấp nông dân, kinh tế nông nghiệp và khu vực nông thôn luôn khẳng định vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, bảo đảm an ninh lương thực, là chỗ dựa trung thành, vững chắc của Đảng, của nhân dân.

Nhờ đó, Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với kim ngạch xuất khẩu nông lâm, thủy sản năm 2020 ước đạt trên 41 tỷ USD và có hàng chục ngành hàng có doanh số xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm. Hằng năm, có hơn 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Các tỷ phú nông nghiệp của chúng ta giờ đây không còn hiếm.

Thủ tướng: Nông dân góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khánh thành Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng nêu rõ, nhìn sâu vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, người nông dân Việt Nam luôn là ngọn cờ đầu trong các phong trào khởi nghĩa, kháng chiến, đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.

Nhìn rộng ra một cách sâu sắc và toàn diện cho thấy vai trò của nông nghiệp, nông dân và nông thôn đối với sự phát triển của đất nước vô cùng lớn, không chỉ bao trùm mà còn rất bền bỉ, không ồn ào mà thầm lặng, góp phần to lớn cho quốc phú dân cường.

"Giai cấp nông dân là một lực lượng có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, không ngại gian khổ, hy sinh, tích cực tăng gia sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho các cuộc kháng chiến của dân tộc. Hơn ai hết, Bác Hồ thấu hiểu nỗi vất vả, nhọc nhằn của những con người ấy.

Chúng ta cần giáo dục cho con cháu chúng ta về lòng biết ơn đối với người nông dân ta, phải hình thành nên một lớp người nông dân mới, lớp nhà nông 4.0, đó là lớp nhà nông có ý chí và tinh thần với đất nước, tinh thần tự lực, tự cường để khơi dậy sức mạnh nội lực bản thân, không trông chờ ỷ lại", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Nông dân góp phần duy trì tăng trưởng dương của Việt Nam - 3

Phần trung tâm của Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam với hình ảnh xung quanh Bác là các cụ già, phụ nữ, thanh niên, trẻ em... hướng về Bác, thể hiện sự kính yêu vô bờ bến.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ, chúng ta cần thay đổi tư duy về vai trò, vị thế của người nông dân trong xã hội. Người nông dân phải thay đổi tư duy về tổ chức sản xuất, áp dụng các mô hình sản xuất hiện đại trên nền tảng học hỏi và tiếp thu các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy tăng năng suất và thu nhập một cách bền vững.

Tạc tượng đá chi bằng tạc tượng dạ, hôm nay chúng ta tạc tượng Bác Hồ với nông dân để tưởng nhớ công lao trời biển của Người, để luôn lưu ý những kỷ niệm đẹp của nông dân Việt Nam với Bác. Song quan trọng hơn, chúng ta cần phải tạc vào trong lòng, trong dạ những lời dạy của Bác, phải ra sức học tập tư tưởng của Người, phải không ngừng tu dưỡng đạo đức trong sáng, rèn giũa ý chí, bản lĩnh của người Cộng sản, cùng làm cho đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, nhân dân ta giàu mạnh, cơ đồ dân tộc mãi bền vững, trường tồn", Thủ tướng chia sẻ tại lễ khánh thành.

Thủ tướng cũng nêu, người dân Thái Bình có nhiều kỷ niệm, tình cảm đặc biệt sâu nặng với Bác Hồ. Sinh thời, Người 5 lần dành thời gian về thăm Thái Bình. Khi nhân dân và Đảng bộ Thái Bình làm chưa tốt, Bác về động viên, chỉ bảo ân cần, cặn kẽ, có lý, có tình. Khi Thái Bình lập thêm làng mới, Bác về tận nơi xem xét, chỉ bảo những gì đã làm được, những gì chưa làm được, những việc phải làm gấp… 

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải cho biết, sau hơn 4 năm chuẩn bị và xây dựng, công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân hoàn thành, bảo đảm chất lượng và vượt tiến độ đề ra.

Công trình được làm với chất liệu bằng đá xanh gồm nhóm tượng 13 nhân vật, trong đó Bác Hồ là nhân vật trung tâm với chiều cao tượng 5,04m, các nhân vật còn lại đại diện cho các thế hệ, người già, các cụ bô lão, trung niên, thanh niên và trẻ em nông thôn Việt Nam, có chiều cao trung bình là 4,6m, đứng xung quanh tượng Bác, đang hướng về Bác, thể hiện sự kính yêu vô bờ bến.

Nhóm các mảng phù điêu có kích thước và vị trí cao nhất là 15,3m, vị trí thấp nhất là 8,6m; chiều dài tổng thể 108m. Trong đó mặt trước thể hiện hình ảnh về nông thôn, nông dân Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước. Mặt sau thể hiện một số hình ảnh về hoạt động sản xuất làng nghề, hoạt động văn hóa và hình ảnh di tích đặc trưng của tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Huệ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin