Thủ tướng: 'Nhiều tàu ngầm, máy bay đều do doanh nghiệp, nông dân tạo ra'

(VTC News) - Cho rằng nhiều thiết bị khoa học công nghệ từ tàu ngầm đến máy bay do doanh nghiệp, người nông dân, sinh viên tạo ra, Thủ tướng nêu rõ khoa học công nghệ nằm ở doanh nghiệp, người dân rất lớn.

Sáng 17/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội KHKT), tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đội ngũ trí thức là lực lượng nòng cốt sáng tạo và truyền bá tri thức.

“Các đồng chí là tổ chức tập hợp giới trí thức nên càng có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nêu rõ.

Thu tuong: 'Nhieu tau ngam, may bay deu do doanh nghiep, nong dan tao ra' hinh anh 1

 Thủ tướng và các đại biểu dự buổi làm việc

Ghi nhận các ý kiến phát triển, Thủ tướng cho rằng nên có quy trình rõ ràng hơn, nên có thời gian, sự đãi ngộ đúng mức, thích đáng cho những người phản biện, tổ chức phản biện chính sách, dự án để chính sách, dự án đó sát dân, vì dân. 

Thủ tướng cho rằng Liên hiệp Hội KHKT phải tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để trí thức đi đầu trong việc truyền bá, phổ biến những tinh hoa tri thức của nhân loại, góp phần thiết thực nâng cao dân trí, áp dụng hiệu quả các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

Bên cạnh đó, Liên hiệp Hội KHKT cần tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thể chế kìm hãm sự phát triển của khoa học và công nghệ; tham gia giám sát việc công khai hoạt động, quá trình nghiên cứu khoa học và công nghệ.

“Ví dụ như có câu hỏi tại sao khoa học công nghệ Việt Nam chậm hơn các nước? KHCN đã đi vào đời sống, đã phát huy tác dụng để Việt Nam xếp thứ hạng tốt trong khu vực chưa? Các đồng chí là người phát hiện những cái này”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, nhất là những chính sách ưu đãi nhân tài, hoạt động khoa học công nghệ.

Cho rằng nhiều thiết bị khoa học công nghệ từ tàu ngầm đến máy bay do doanh nghiệp, người nông dân, sinh viên tạo ra, Thủ tướng nêu rõ khoa học công nghệ nằm ở doanh nghiệp, người dân rất lớn.

Thủ tướng cho rằng Liên hiệp Hội KHKT phải phát huy được tối đa năng lực sáng tạo, tham gia nghiên cứu khoa học của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. 

Video: Thủ tướng: 'Đừng để anh em làm công nghệ cao ở khu đồng không mông quạnh'

"Cấp ủy, chính quyền các cấp lắng nghe ý kiến của Liên hiệp Hội KHKT. Chính phủ và các bộ trên Trung ương càng phải lắng nghe ý kiến các đồng chí, không chỉ chính sách, cơ chế, pháp luật mà cả trong một số lĩnh vực điều hành để sửa những cái nhân dân kêu, sửa những ách tắc cho sản xuất, kinh doanh”, Thủ tướng nói.

“Nhân buổi làm việc hôm nay, tôi xin khẳng định Thủ tướng Chính phủ luôn lắng nghe bất cứ nhà khoa học nào có những ý tưởng xây dựng đất nước”.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo, giải quyết các kiến nghị cụ thể của Liên hiệp Hội KHKT Việt Nam. 

>>> Đọc thêm: Thủ tướng: 'Đừng để anh em làm công nghệ cao ở khu đồng không mông quạnh'

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa