• Zalo

Thủ tướng Nhật lập nội các, bổ nhiệm em trai Shinzo Abe làm Bộ trưởng Quốc phòng

Thời sự quốc tếThứ Tư, 16/09/2020 16:00:00 +07:00
(VTC News) -

Em trai cựu Thủ tướng Shinzo Abe giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các mới của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Hôm 16/9, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố danh sách thành viên nội các mới, với khoảng một nửa số bộ trưởng được chuyển giao từ người tiền nhiệm Shinzo Abe, phù hợp với cam kết tiếp tục các chính sách của Abe.

Theo danh sách nội các của Nhật dưới thời Thủ tướng Yoshihide Suga, ông Taro Aso vẫn giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Toshimitsu Motegi giữ chức Ngoại trưởng. Trong số các thành viên nội các mới có Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của ông Abe.

Tân Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato thay mặt Thủ tướng Yoshihide Suga công bố danh sách nội các mới của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật lập nội các, bổ nhiệm em trai Shinzo Abe làm Bộ trưởng Quốc phòng - 1

Nội các mới của Nhật Bản đã được lâp sau khi tân Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức. (Ảnh: Kyodo News)

Thủ tướng Yoshihide Suga

Ông Yoshihide Suga thay thế ông Shinzo Abe trong bối cảnh Nhật Bản đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19 và lâm vào suy thoái kinh tế sâu sắc.

Thủ tướng Yoshihide Suga, 71 tuổi, cho biết sẽ ưu tiên thúc đẩy cải cách hành chính. Ông là con trai của một nông dân trồng dâu từ tỉnh Akita ở Đông Bắc Nhật Bản. Ông bắt đầu bước vào chính trường khi trở thành nghị sị tại Hạ viện vào năm 1996. 

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi

Ông Nobuo Kishi là nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền Dân chủ Tự do, em trai cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Nobuo Kishi là con trai thứ ba của Shintaro Abe, cha của cựu Thủ tướng Abe, nhưng được bác ruột bên ngoại là Nobukazu Kishi nhận nuôi ngay sau khi được sinh ra vì người này không có con trai. Ông Nobuo từng là quan chức ngoại giao cấp cao và được cho là người ủng hộ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật lập nội các, bổ nhiệm em trai Shinzo Abe làm Bộ trưởng Quốc phòng - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi. (Ảnh Bloomberg)

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso

Ông Taro Aso, tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Tài chính như dưới nhiệm kỳ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Taro Aso là đồng minh lâu năm của Shinzo Abe, đóng vai trò quan trọng trong chính sách "Abenomics" nhằm kéo Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát thông qua việc nới lỏng chính sách tiền tệ linh hoạt và tích cực.

Bộ trưởng Taro Aso, 79 tuổi, từng kinh qua các chức vụ quan trọng khác của chính phủ và đảng, trong đó có chức Thủ tướng trong vòng một năm, Ngoại trưởng Nhật Bản.

Bộ trưởng Tài chính Taro Aso là cháu trai của cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida.

Thủ tướng Nhật lập nội các, bổ nhiệm em trai Shinzo Abe làm Bộ trưởng Quốc phòng - 3

Ông Taro Aso (trái) là đồng minh lâu năm của Shinzo Abe.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato

Tân Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato, người được biết đến là phụ tá trung thành lâu năm của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, được những người ủng hộ ông mô tả là người luôn kiên định trong việc thực thi chính sách.

Katsunobu Kato, 64 tuổi, từng là quan chức Bộ Tài chính, là phụ tá cho cha vợ, cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Mutsuki Kato. Ông Kato được bầu vào Hạ viện vào năm 2003.

Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi

Ông Toshimitsu Motegi thông thạo các chính sách kinh tế và đối ngoại, từng đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ và các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sửa đổi.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Nhật Bản vào tháng 9/2019, Motegi đã dẫn đầu các cuộc đàm phán để ký kết hiệp định TPP và đạt được thỏa thuận song phương với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vào năm 2019 với tư cách là Bộ trưởng phụ trách chính sách kinh tế và tài chính.

Motegi, 64 tuổi, đã có một sự nghiệp đa dạng trước khi bước vào chính trường, với công việc tại nhà giao dịch Marubeni Corp., tại Yomiuri Shimbun với tư cách là phóng viên tin tức chính trị và tại McKinsey and Co. với tư cách là nhà tư vấn quản lý.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono

Taro Kono, 57 tuổi, người trở thành tân Bộ trưởng Cải cách hành chính của Nhật Bản, vốn là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, cựu Ngoại trưởng, là thành viên Hạ viện nhiệm kỳ thứ 8. 

Ông Kono tốt nghiệp Đại học Georgetown. Ông Kono sinh ra trong một gia đình chính trị gia. Cha của ông, Yohei Kono, từng là Bộ trưởng ngoại giao, Chánh văn phòng Nội các.

Thủ tướng Nhật lập nội các, bổ nhiệm em trai Shinzo Abe làm Bộ trưởng Quốc phòng - 4

Ông Taro Konot được bổ nhiệm ân Bộ trưởng Cải cách hành chính của Nhật Bản.

 

Bộ trưởng Kinh tế Nishimura

Ông Yasutoshi Nishimura giữ chức Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản, đồng thời là Bộ trưởng phụ trách cuộc chiến chống COVID-19.

Nishimura, 57 tuổi, cựu quan chức của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, được biết đến với tư cách là phụ tá của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, từng là Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản.

Nishimura là thành viên Hạ viện 6 nhiệm kỳ, từng tranh cử trong cuộc đua Chủ tịch đảng LDP vào năm 2009. 

Bộ trưởng kỹ thuật số Takuya Hirai

Ông Takuya Hirai đảm nhận vị trí Bộ trưởng kỹ thuật số mới được thành lập của Nhật Bản, là người ủng hộ nhiệt tình việc tạo ra một xã hội không giấy tờ thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin.

Ông Takuya Hirai, 62 tuổi, thành viên của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền vốn là con trai cả của cựu Bộ trưởng Lao động Takushi Hirai.

Bộ trưởng Thương mại Kajiyama

Ông Hiroshi Kajiyama được biết đến là người có mối quan hệ chặt chẽ với tân Thủ tướng Yoshihide Suga.

Sau vài năm làm việc tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản, Kajiyama gia nhập đội ngũ nhân sự của cha mình, ông Seiroku Kajiyama - một nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ Tự do, người từng giữ chức vụ Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp quốc tế, sau đó là Bộ trưởng Tư pháp và Chánh văn phòng nội các.

Kajiyama, 64 tuổi, lần đầu tiên được bầu làm thành viên Hạ viện vào năm 2000. Kể từ đó, Kajiyama đã đảm nhận các chức vụ trong chính phủ như Bộ trưởng phục hồi khu vực và Thứ trưởng Bộ đất đai.

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi

Ông Shinjiro Koizumi là nhà lập pháp nổi tiếng, được xem là nhân vật tiềm năng cho chiếc ghế Thủ tướng của Nhật Bản trong tương lai.

Ông Shinjiro Koizumi, là thành viên Hạ viện nhiệm kỳ thứ tư. Ông là người sâu sát trong các vấn đề như nông nghiệp và tái thiết các khu vực Đông Bắc Nhật Bản sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Tháng 9 năm ngoái, Koizumi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Môi trường, ông trở thành thành viên Nội các trẻ thứ ba kể từ Thế chiến II. Trước đó một tháng, ông đã gây xôn xao dư luận khi tuyên bố kết hôn với ngôi sao truyền hình Christel Takigawa.

Ông là con trai của cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !