Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố ủng hộ Việt Nam, Philippines

(VTC News) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết ủng hộ Việt Nam và Philippines trong các vụ tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Ông Abe cũng khẳng định việc sử dụng vũ lực và hăm dọa hòng thay đổi hiện trạng là hành động không thể biện hộ.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, Thủ tướng Abe nêu rõ: "Nhật Bản sẽ ủng hộ hết mình những nỗ lực của các nước ASEAN khi họ hành động để đảm bảo an ninh trên biển và trên không, cũng như duy trì triệt để sự tự do hàng hải và tự do hàng không.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu đề dẫn tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La 13 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu đề dẫn tại phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La 13 


Nhật Bản có ý định đóng một vai trò lớn hơn và chủ động hơn nữa so với những gì đã thực hiện tính đến thời điểm hiện tại trong việc khiến hòa bình ở châu Á và trên thế giới trở thành một điều gì đó chắc chắn hơn".

Thủ tướng Abe cũng bày tỏ hy vọng một bộ quy tắc ứng xử sẽ sớm được thực thi ở Biển Đông và cho biết Nhật Bản đang nghiên cứu khả năng cung cấp tàu tuần tra cho Việt Nam.

Video tàu Kiểm ngư Việt Nam tiến sát khu vực giàn khoan Hải Dương 981


Ông Abe khẳng định Nhật Bản chủ trương đóng vai trò lớn hơn và tích cực hơn trong việc đảm bảo hòa bình tại châu Á và trên thế giới và chủ trương này của Nhật Bản đã giành được “sự ủng hộ của lãnh đạo các nước đồng minh và các nước bạn bè, kể cả từng vị lãnh đạo của các nước thành viên ASEAN cũng như lãnh đạo của Mỹ, Australia, Ấn Độ, Anh, Pháp và một số nước khác".


Thủ tướng Nhật Bản cũng nêu bật tầm quan trọng của luật pháp quốc tế và ba nguyên tắc liên quan tới luật biển, đó là các quốc gia tuyên bố chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế, các quốc gia không được sử dụng vũ lực để giành chủ quyền và các quốc gia phải giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Trong khuôn khổ của Đối thoại Shangri-La 2014, vào ngày 31/5 và 1/6 sẽ diễn ra năm phiên họp toàn thể về các chủ đề: đóng góp của Mỹ vào ổn định ở khu vực; thúc đẩy hợp tác quân sự; giải quyết các mối quan hệ căng thẳng mang tính chất chiến lược; triển vọng hòa bình và an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương; và đảm bảo giải quyết xung đột tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tùng Đinh (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN