Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Thủ tướng Nhật Bản tuyên bố giải tán Hạ viện

Thế giới Thứ Sáu, 21/11/2014 05:40:00 +07:00

Chiều 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử ngày 14/12.

Chiều 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tuyên bố giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử ngày 14/12. 

Chiến dịch vận động tranh cử sẽ chính thức bắt đầu trên cả nước từ ngày 2/12.
Mục đích của ông Abe trong cuộc bầu cử lần này là đánh giá phản ứng của công chúng trước quyết định tăng thuế tiêu dùng trong bối cảnh xuất hiện những dấu hiệu yếu kém của kinh tế Nhật Bản và thúc đẩy trở lại sự ủng hộ đối với chính sách Abenomics nhằm chấm dứt tình trạng giảm phát.
Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi chính phủ công bố các số liệu cho thấy kinh tế sụt giảm trong hai quý liên tiếp - dấu hiệu cho thấy tác động của đợt tăng thuế từ 5% lên 8% hồi tháng Tư vừa qua nghiêm trọng hơn so với tính toán. 
Ông Shinzo Abe 
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình hằng năm giảm 1,6% trong quý ba, sau cú sụt giảm mạnh chưa từng thấy 7,3% vào quý trước.
Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đảng Công minh Mới (NKP - đối tác trong liên minh cầm quyền) hiện nắm đa số 2/3 tại Hạ viện gồm 480 ghế. Ngày 20/11, LDP đã soạn thảo những nét chính trong cương lĩnh tranh cử mới. 
Theo dự thảo cương lĩnh, khẩu hiệu tranh cử Hạ viện lần này của LDP là “Phục hồi kinh tế, con đường duy nhất," với 4 trụ cột chính, gồm: tái sinh kinh tế và tái thiết tài chính, phát triển địa phương, thúc đẩy bình đẳng giới và đối phó tình trạng giảm tỷ lệ sinh, an ninh, an tâm và tái sinh nền giáo dục, ngoại giao và an ninh. 
Trong dự thảo cương lĩnh tranh cử sắp tới, LDP nhấn mạnh thành quả của Abenomics là cải thiện việc làm, tăng giá chứng khoán, đồng thời nhắc đến việc hoãn tăng thuế tiêu dùng 18 tháng so với kế hoạch ban đầu, theo đó mức thuế sẽ được áp dụng là 10% vào tháng 4/2017. LDP đã chuyển nội dung phác thảo cho các nghị sỹ trong đảng vào ngày 21/11 đúng thời điểm giải tán Hạ viện.
Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng đối lập lớn nhất hiện nay, cho biết sẽ công bố cương lĩnh tranh cử ngày 25/11 tới. Tại cuộc họp báo ngày 20/11, Tổng Thư ký DPJ Yukio Edano cho biết khẩu hiệu tranh cử của DPJ là “tầng lớp trung lưu sung túc," coi việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước là tiền đề quan trọng cho tăng trưởng kinh tế một cách ổn định. 
Trong cương lĩnh tranh cử, DPJ nhấn mạnh đến các chính sách trái ngược với Abenomics. Đảng này chủ trương đề ra các chính sách tăng cường tiêu dùng trong nước thông qua việc thực thi việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ và ổn định thị trường việc làm đồng thời chỉ rõ ảnh hưởng tiêu cực của đồng yen giảm giá đối với sự ổn định của tiền tệ, khiến giá cả leo thang. 
Tuy nhiên, những ý kiến từ nội bộ DPJ cho biết đảng này đã “không đưa ra được mục tiêu mang tính thực tiễn và không có nhiều nét mới ngoài việc phê phán Abenomics."
Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) cũng sẽ công bố cương lĩnh tranh cử trong ngày 21/11. Từ 65 chính sách cơ bản được đảng này thông qua vào thời điểm sáp nhập hồi tháng 9/2014, đảng này dự kiến sẽ đưa ra 14 chính sách trọng điểm tập trung vào các vấn đề tăng trưởng, cải cách cơ chế quản lý và cải cách thể chế trên cơ sở sửa đổi hiến pháp.

Theo Vietnam+
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin