• Zalo

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Mỹ, ưu tiên thảo luận vấn đề Triều Tiên

Thế giớiThứ Ba, 03/04/2018 07:18:00 +07:00

Trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nhật - Mỹ lần này, ngoài những vấn đề trọng yếu giữa hai quốc gia, thì vấn đề Triều tiên cũng sẽ được ưu tiên đưa vào chương trình nghị sự.

Tokyo ngày 2/4 ra thông báo, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có chuyến thăm Mỹ từ ngày từ ngày 17-20/4. Nhiều khả năng, Thủ tướng Abe sẽ đích thân yêu cầu Tổng thống Trump đưa vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên giam giữ vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 5 tới đây, hãng thông tấn Kyodo cho biết.

Bình luận về chuyến công du sắp tới của Thủ tướng Abe, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, các bên mong muốn thảo luận về giải pháp cho các chương trình tên lửa và phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoài ra, quan hệ hợp tác thương mại, đặc biệt là tiến trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Nhật cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự sắp tới. Từ cuối tháng 3/2018, Mỹ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm, trong đó áp dụng đối với nhiều sản phẩm của các công ty Nhật Bản.

1508260212

Ảnh: Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Thỏa thuận về chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Abe được hai nước thống nhất hồi tháng 3 sau cuộc điện đàm với ông Trump. Cuộc điện đàm được triển khai ngay sau khi tuyên bố rằng Tổng thống Trump sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5.

Chủ đề bắt cóc công dân Nhật Bản do Triều Tiên thực hiện là một trong những vấn đề mấu chốt gây căng thẳng giữa hai nước vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức.

Năm 2002, Bình Nhưỡng lần điều tiên công nhận việc bắt 13 công nhân Nhật và cho phép 5 người trở về nước. Số còn lại được tuyên bố là đã chết, tuy nhiên tính xác thực của nó vẫn không thể được xác nhận.

Tháng 0/2014, Chính phủ Nhật Bản và Triều Tiên đồng ý thực hiện một cuộc điều tra mới về vấn đề này, tuy nhiên ủy ban điều tra bị giải tán sau đó do bất đồng của hai nước.

Dương Hà
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !