Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm gặp trực tiếp Nhà lãnh đạo Triều Tiên

Thủ tướng Abe Shinzo muốn sớm có cuộc gặp trực tiếp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mà không có điều kiện tiên quyết nào.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo muốn sớm có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên nhằm giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc cũng như duy trì đề xuất đàm phán hạt nhân bất chấp vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên.

Thu tuong Nhat Ban quyet tam gap truc tiep Nha lanh dao Trieu Tien hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. (Ảnh: Euronews).

Trong bài phát biểu về chính sách mở đầu phiên họp quốc hội ngày 4/10, Thủ tướng Nhật Bản Abe tỏ rõ quyết tâm có cuộc gặp trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mà không có điều kiện tiên quyết nào, để giải quyết vấn đề công dân bắt cóc vốn gây trở ngại cho tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản đồng thời lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên hôm 2/10 vừa qua, cho rằng vụ phóng này đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Ông Abe nói: “Đối với tình hình hiện tại với Triều Tiên, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khỏi các vụ phóng tên lửa, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế về vấn đề này”.

Đề cập mối quan hệ ngày càng xấu đi với Hàn Quốc do những mâu thuẫn liên quan tới vấn đề lao động thời chiến cùng với tranh cãi về thương mại và an ninh thời gian gần đây, Thủ tướng Abe nhắc lại lời kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ lời hứa với Nhật Bản dựa trên luật pháp quốc tế.

Ông Kim Jong-un viết thư mời Tổng thống Trump thăm Bình Nhưỡng

Ông Kim Jong-un viết thư mời Tổng thống Trump thăm Bình Nhưỡng

Ông Kim Jong-un viết thư mời Tổng thống Trump thăm Bình Nhưỡng và cho biết thêm Triều Tiên sẵn sàng nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân đang đình trệ.
Báo Hàn: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Trung Quốc

Báo Hàn: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sắp thăm Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang lên kế hoạch cho chuyến đi tới Trung Quốc để kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao của hai nước vào tháng tới.
VOV/Reuters
Chủ đề:

Abe shinzo

,

Kim Jong-un

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU