Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Thủ tướng Nhật Bản nêu những thách thức trong năm 2016

Ngày 4/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có buổi họp báo thông báo về những định hướng về chính sách của Nhật năm 2016.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, năm 2016 là một năm đầy thách thức với Nhật Bản khi nước này đảm nhiệm những vai trò quốc tế quan trọng, nhưng cũng là cơ hội để Nhật Bản có thể toả sáng trên trường quốc tế và thể hiện vai trò lãnh đạo của mình.

Về chính sách đối nội, ông Abe nhấn mạnh, 2016 là năm đầu tiên Nhật Bản thực hiện chủ trương "xây dựng một xã hội với toàn dân đóng vai trò tích cực" trong bối cảnh Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số và tỷ lệ sinh ở mức thấp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phục hồi kinh tế.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

Vì vậy, chính phủ sẽ theo đuổi 3 mục tiêu chính sách lớn là nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên mức 600.000 tỉ yên (tương đương với 5.000 tỉ USD),  nâng tỷ lệ sinh lên 1,8% và xoá bỏ hoàn toàn tình trạng người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc người thân cao tuổi.

Thủ tướng cũng bày tỏ sẽ sớm thông qua khoản ngân sách bổ sung gần 29 tỉ USD để đối phó với các thách thức. Về lĩnh vực kinh tế, ông Abe bày tỏ tin tưởng vào những hiệu quả của chính sách kinh tế "Abenomics" mà chính phủ của ông bắt đầu triển khai từ tháng 12/2012. Ông cũng khẳng định chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng trung ương để xóa bỏ nguy cơ tình trạng giảm phát quay trở lại.

Trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Abe khẳng định, tiếng nói của Nhật Bản trên trường quốc tế sẽ có sức mạnh hơn khi ông giữ chức chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 5 tới. Nhật Bản sẽ cùng với các nhà lãnh đạo G7 tìm biện pháp khôi phục đà tăng trưởng của thế giới trong bối cảnh có nhiều biến động như hiện nay.

Năm 2016, Nhật Bản cũng trở lại cương vị thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Nhật Bản có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc và Hàn Quốc trong năm nay.

Ông Abe cũng nhấn mạnh sự cần thiết tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết các bất đồng lãnh thổ: “Vấn đề lãnh thổ phương Bắc của Nhật Bản và quần đảo Nam Kuril theo cách gọi của Nga không thể giải quyết được mà không có nỗ lực giải quyết ở cấp cao. Vấn đề khủng bố, Syria hay chương trình hạt nhân Iran sẽ rất quan trọng để có sự tham gia tích cực của Nga. Tôi hi vọng sẽ tận dụng tất cả các cơ hội để có cuộc đối thoại với Tổng thống Putin trong năm nay”.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định, năm 2016 sẽ là một năm đầy thách thức trong các vấn đề đối nội và đối ngoại. Tuy nhiên, Nhật Bản sẽ đối mặt với các thách thức, tỏa sáng trên trường quốc tế và thể hiện vai trò lãnh đạo của mình.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN