• Zalo

Thủ tướng Nhật Bản không có ý định dự Olympic Bắc Kinh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 16/12/2021 15:54:20 +07:00
(VTC News) -

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết ông không có ý định tham dự Olympic Bắc Kinh 2022 vào lúc này.

"Hiện tại, tôi không có kế hoạch tham dự", ông Kishida nói trước Quốc hội hôm 16/12 khi được hỏi ông có dự định tới Bắc Kinh vào đầu năm tới hay không. 

"Điều quan trọng là đưa ra quyết định vào một thời điểm thích hợp sau khi xem xét toàn diện các vấn đề khác nhau vì lợi ích quốc gia", ông cho hay. 

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nhật Bản không nói rõ ông có ý định gửi bất cứ quan chức nào tới sự kiện hay không. 

Thủ tướng Nhật Bản không có ý định dự Olympic Bắc Kinh - 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Asahi Shimbun)

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này nhiều khả năng sẽ không cử quan chức chính phủ tham dự Olympic Bắc Kinh 2022. Tuy nhiên, có thể Tokyo vẫn sẽ cử ông Seiko Hashimoto, cựu trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo tới Bắc Kinh vào tháng 2 này.

Trước Nhật Bản, hàng loạt quốc gia, trong đó có Mỹ tuyên bố tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, không cử bất kỳ đại diện ngoại giao hoặc quan chức nào đến tham dự sự kiện. Hầu hết lý do được các nước đưa ra là vì vấn đề nhân quyền.

Cuộc tẩy chay đặt Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương vào thế khó.

Dù có những tranh chấp gần đây về lãnh hải nhưng Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản. Bản thân Tokyo cũng được cho là không muốn đẩy quan hệ với Bắc Kinh tới mức căng thẳng trước thời điểm kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. 

Chưa kể các quan chức Trung Quốc từng lên tiếng ủng hộ việc Nhật Bản tổ chức Olympic Tokyo 2020 bất chấp sự phản đối từ công chúng vì lo ngại COVID-19. 

Bắc Kinh cũng cảnh báo sẽ đáp trả các quốc gia tẩy chay ngoại giao đối với Olympic Bắc Kinh 2022.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: