Thủ tướng Nhật Bản đề nghị gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên 'vô điều kiện'

(VTC News) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đưa ra đề nghị gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “vô điều kiện” trong một nỗ lực muốn khôi phục quan hệ giữa hai bên.

Trả lời phỏng vấn tờ Shankei Shimbun ngày 1/5, Thủ tướng Abe cho biết, ông muốn có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên không kèm bất cứ điều kiện gì và cùng thảo luận thẳng thắn, cởi mở giữa hai bên.

Ông Abe cho rằng, để phá vỡ những ngờ vực từ hai phía thì không có cách nào tốt hơn bằng các cuộc gặp trực tiếp và ông hi vọng Nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể sáng suốt đưa ra các quyết định thích hợp và mang lại lợi ích lớn nhất cho Triều Tiên.

Thu tuong Nhat Ban de nghi gap Nha lanh dao Trieu Tien 'vo dieu kien' hinh anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: peoplemagazine)

Tuyên bố của Thủ tướng Abe đưa ra trong bối cảnh Nhà lãnh đạo Triều Tiên gần đây đã có những bước đi tích cực kết nối với cộng đồng quốc tế thông qua các cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga.

Nhật Bản là một trong những bên liên quan trong các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cũng là bên trực tiếp có các khúc mắc với Triều Tiên liên quan đến các vấn đề lịch sử.

Nhật Bản nhiều lần đề nghị Mỹ thảo luận với phía Triều Tiên về vấn đề liên quan của Nhật Bản. Song có lẽ đã đến lúc, Nhật Bản mong muốn có các cuộc thảo luận trực tiếp với Triều Tiên về vấn đề của hai bên cũng như mang lại ổn định cho an ninh khu vực.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa có phản ứng nào trước đề nghị từ phía Nhật Bản.

Những hình ảnh ấn tượng nhất tại Hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin lần đầu tiên

Những hình ảnh ấn tượng nhất tại Hội nghị thượng đỉnh Kim-Putin lần đầu tiên

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc hội đàm lần đầu tiên tại thành phố Vladivostok ở Viễn Đông, Nga.
 
Mỹ muốn đơn phương giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Mỹ muốn đơn phương giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ không hứng thú với việc tham gia vào bàn đàm phán đa phương để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ hạt nhân.
Châu Anh/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU