• Zalo

Thủ tướng 'nhắc' TP.HCM 8 vấn đề nóng

Thời sựThứ Sáu, 21/10/2016 16:27:00 +07:00

Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp yêu cầu UBND TP.HCM báo cáo 8 vấn đề nóng.

Sáng nay, 21/10, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND TPHCM về kết quả thực hiện kết luận chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, trước khi Tổ Công tác vào TP.HCM, Thủ tướng đã giao tổ công tác truyền đạt các ý kiến cụ thể.

 Sáng 21/10, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ làm việc với UBND TP.HCM. 

Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của thành phố về phát triển kinh tế, thu ngân sách tăng cao hơn cùng kỳ năm trước, có nhiều khởi sắc, đặc biệt là việc triển khai thực hiện các nghị quyết của chính phủ, kết quả khởi nghiệp trong 9 tháng đầu năm...

Tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu TP.HCM làm tốt hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Với dân số hơn 10 triệu người, an toàn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm, an toàn nơi chế biến, giết mổ… là rất quan trọng. Qua đây Thủ tướng cũng yêu cầu báo cáo về vụ nhà thuốc Mỹ Châu…

Ông dừng lại ở cửa hàng của một tiểu thương - chị Tươi - hỏi về nguồn gốc trái cây, cách thức bảo quản, công việc buôn bán… “Làm sao để phân biệt được hồng Bắc Giang và hồng Trung Quốc?” - Thủ tướng hỏi. “Dạ, nhìn vỏ là biết ngay, hồng Trung Quốc thì chín

Thời gian gần đây, Thủ tướng luôn có những cuộc "vi hành" đến các chợ đầu mối, cơ sở chế biến thực phẩm, quán ăn bình dân... để kiểm tra, thị sát vấn đề an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu thành phố đẩy lùi tội phạm, đặc biệt là tội phạm cướp giật, cướp của giết người, buôn bán hàng giả kém chất lượng. Bên cạnh đó, thành phố phải quyết liệt xử lý ô nhiễm môi trường liên quan đến rác thải, nguồn nước...

“Vụ Khu xử lý rác thải Đa Phước, sau khi người dân, báo chí phản ánh, Thủ tướng đã yêu cầu và UBND TP.HCM đã báo cáo. Thủ tướng đánh giá TP.HCM đã xử lý tốt về mùi, khói,… Chúng ta thừa nhận công nghệ xử lý hơn 10 năm trước không thể tiên tiến như hiện nay.

Thành phố đã xử lý tốt nhưng Thủ tướng muốn xử lý tốt hơn. Vấn đề trật tự an toàn giao thông, Thủ tướng hết sức quan tâm, yêu cầu chúng tôi vào trao đổi thành phố. TP.HCM dứt khoát không được để xảy ra các trường hợp đáng tiếc như “cà phê Xin Chào”, “điện thoại cục gạch”…tạo điều kiện kinh doanh cho người dân”, ông Dũng lưu ý.

Empty

Thủ tướng cũng nhắc nhở, thành phố đã tạo điều kiện tốt cho người dân khởi nghiệp, nhưng vẫn xảy ra những vụ việc như quán cà phê Xin Chào, vụ dọa khởi tố người bán điện thoại cũ. 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Thủ tướng rất quan tâm, yêu cầu TPHCM báo cáo về kết quả công tác chống ngập, ùn tắc và tai nạn giao thông, giải quyết khiếu nại đất đai của người dân.

“Đây là những ý kiến của Thủ tướng nêu ra chứ không phải là của Tổ công tác. Thủ tướng giao TPHCM 171 nhiệm vụ, thành phố đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, chưa hoàn thành 36 nhiệm vụ, trong đó 23 nhiệm vụ đang xử lý, còn 13 chưa làm. Tổ công tác muốn nghe 13 nhiệm vụ này, vì sao chưa làm, vướng ở đâu, đến thời điểm nào xong”, ông Dũng nhấn mạnh.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ăn phở, uống cà phê bình dân

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !