• Zalo

Thủ tướng nhắc đến Ánh Viên khi nói về khát vọng của nông dân Việt Nam

Thời sựThứ Ba, 10/12/2019 16:38:00 +07:00

Đánh giá cao khát vọng của nông dân trong cuộc đối thoại ngày 10/12 tại Cần Thơ, Thủ tướng dẫn trường hợp nữ vận động viên Ánh Viên, người con của vùng đất này.

Tại buổi đối thoại với nông dân ngày 10/12, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành khoảng 3 tiếng rưỡi lắng nghe 19 đại biểu nông dân phát biểu với 53 câu hỏi.  Ngoài việc Thủ tướng trực tiếp trả lời, lãnh đạo nhiều bộ ngành cũng tham gia giải đáp các thắc mắc của bà con như Bộ Công An, Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao tâm huyết, trách nhiệm, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam: "Đây là điều rất quan trọng đối với một giai cấp, một dân tộc, nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công. Các đồng chí nên nhớ rằng, ở mảnh đất này có vận động viên Ánh Viên dù đạt 6 huy chương vàng  tại SEA Games nhưng vẫn tiếc nuối khi không vượt qua được kỷ lục của mình, dù chỉ thiếu 2 giây. Khát vọng của một vận động viên như thế rất quý đối với nhân dân, vùng đất".

Với các ý kiến của nông dân, Thủ tướng cho biết, các thành viên Chính phủ sẽ tiếp thu, giao Văn phòng Chính phủ phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam tổng hợp các đề xuất, kiến nghị để hình thành chủ trương, giao các bộ, ngành thực hiện.

Còn nhiều vấn đề tồn tại trong sản xuất nông nghiệp của cả nước nói chung và ĐBSCL nói riêng. Thời gian ngắn không thể giải quyết chi tiết, thấu đáo tất cả các câu hỏi, nhưng qua buổi thảo luận hôm nay, có thể hình dung một cách hệ thống hơn những vấn đề bà con nông dân quan tâm”, Thủ tướng nói và khái quát lại những vấn đề lớn mà bà con nêu ra.

NQH07636

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: VGP)

Trước hết, bà con rất thắc mắc, băn khoăn về cơ chế hỗ trợ (trong đó, cơ chế ứng dụng công nghệ cho phát triển thương mại điện tử thủ tục còn rườm rà, tốn thời gian), vấn đề hỗ trợ lãi suất, quy hoạch vùng nuôi, đặc biệt là hỗ trợ và tìm kiếm thị trường, về liên kết sản xuất, về hỗ trợ các yếu tố sản xuất, vốn, giống, thức ăn và đặc biệt là quy hoạch rõ hơn các vùng và liên kết vùng…

Bà con nông dân còn thắc mắc về cơ chế kiểm soát để phát triển bền vững, về tình trạng nhũng nhiễu tiêu cực ở các cơ quan liên quan, tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu giả, đánh cá bằng chất nổ, những bất cập về xuất khẩu lao động ở nông thôn, đặc biệt là vấn đề môi trường. Công tác dự báo còn yếu kém, tình trạng được mùa rớt giá vẫn còn.

Do đó, Thủ tướng yêu cầu các trang web của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân Việt Nam nó thông tin rõ ràng hơn về thị trường, dự báo các khả năng xảy ra, về các cơ chế hỗ trợ đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, thông tin liên quan đến công tác quy hoạch, thị trường hoặc các yếu tố đầu vào của sản xuất. Cần nêu rõ những sản phẩm, vật tư, hóa chất nào trong bảo vệ thực vật được phép sử dụng vì vấn đề này liên quan đến an toàn thực phẩm, uy tín thương hiệu Việt Nam…

Một vấn đề rất lớn đối với ngành thủy sản là giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản, trong đó có chính sách cho vay đóng tàu cá, “trả nợ được thì như thế nào, không trả nợ được như thế nào, hoán đổi làm sao…”.

NQH07557

 

Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan liên quan cần chủ động rà soát các thủ tục liên quan đến hoạt động của nông dân như thủ tục vay vốn, nhận hỗ trợ, hướng dẫn nông dân phát triển thương mại điện tử. Thủ tướng bày tỏ sự vui mừng khi nghe đại diện Ngân hàng Nhà nước phát biểu, khẳng định cung ứng đủ vốn cho nông dân, bãi bỏ thủ tục phiền hà, đồng thời đặt vấn đề giảm lãi suất phù hợp để giảm chi phí cho sản phẩm nông nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu sau hội nghị này, các bộ, ngành, địa phương phải có những chuyển biến thực chất, tạo thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất, kinh doanh có hiệu quả hơn. Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương hướng dẫn nông dân, nhất là ngành nông nghiệp sản xuất theo chuỗi, ứng dụng công nghệ, phát triển mạnh mẽ nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch.

Một câu hỏi lớn là nông dân phải làm gì để cùng Nhà nước thực hiện câu nói của Bác: Nông dân giàu thì nước ta giàu. Nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh”, Thủ tướng nói. Theo ông, đất nước Việt Nam cần lớp nông dân đổi mới, như không để đất manh mún, nhỏ lẻ. Nông dân Việt Nam cần nâng cao học vấn và kiến thức cả về  khoa học công nghệ và thị trường để sản xuất hiệu quả hơn.

Nông dân của chúng ta phải cứu mình trước khi đòi hỏi Nhà nước cứu mình”, Thủ tướng đặt vấn đề về tinh thần tự lực, tự cường của nông dân Việt Nam.

Thủ tướng cũng ghi nhận, cần tiếp tục tăng cường nguồn lực cho nông nghiệp, nông dân, trước hết là những vấn đề cấp bách, bảo vệ chống sạt lở và biến đổi khí hậu.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !