Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cùng giơ ngón tay cái 'thumbs up'

Thế giớiThứ Sáu, 28/06/2019 23:05:00 +07:00

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự nhất trí, quyết tâm tăng cường mối quan hệ Đối tác Toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác thương mại song phương.

Chiều 28/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump có buổi trao đổi ngắn, nhưng rất cởi mở. Hai bên bày tỏ quyết tâm tăng cường mối quan hệ Đối tác Toàn diện, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác thương mại song phương.

nxphuc-trump

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump cùng giơ ngón tay cái "thumbs up" (biểu hiện sự tán đồng) trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Nhật Bản. (Ảnh: VGP).

Tổng thống Trump khẳng định tình cảm tốt đẹp đối với nhân dân Việt Nam và luôn ủng hộ phát triển mạnh mẽ quan hệ hợp tác song phương. Ông cũng hoan nghênh quyết tâm và hành động quyết liệt của Việt Nam trong chống gian lận xuất xứ hàng hoá và gian lận thương mại.

Người đứng đầu Nhà Trắng khẳng định sự ủng hộ hợp tác chiến lược về năng lượng và đề nghị hai nước xây dựng quan hệ thương mại cân bằng, cùng có lợi.

Hai lãnh đạo cũng trao đổi về việc Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Năng lượng Mỹ sẽ sớm ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác dài hạn, ở tầm chiến lược, quy mô lớn về năng lượng, nhập khẩu lớn từ Mỹ khí tự nhiên hoá lỏng (LNG).

Quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ không ngừng được cải thiện trong những năm qua, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế, thương mại. Kim ngạch xuất khẩu hai chiều đạt hơn 60 tỷ USD năm 2018, trong đó hàng hóa xuất khẩu của Mỹ tới Việt Nam chạm mức hơn 12 tỷ USD, tăng hơn 36% so với năm 2017, biến Việt Nam trở thành một trong những thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản trong 2 ngày 28 và 29/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự phiên họp chính thức đầu tiên của hội nghị vào sáng ngày 28 và có bài phát biểu tại phiên họp về Đổi mới sáng tạo chiều cùng ngày.

Bên lề hội nghị, ngoài cuộc gặp với Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có các cuộc gặp, trao đổi song phương với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Chile, các Thủ tướng Ấn Độ, Canada, Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để trao đổi về các biện pháp tăng cường quan hệ với các đối tác.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !