• Zalo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự lễ đăng quang Nhật hoàng Naruhito

Thế giới Thứ Sáu, 18/10/2019 15:07:00 +07:00

Theo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới Nhật Bản từ ngày 22-23/10 dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Theo lời mời của chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới dự các sự kiện chính thức tại lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito và dự kiến có một số cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo dự sự kiện.

Chuyến đi của Thủ tướng kéo dài từ ngày 22-23/10, thể hiện sự coi trọng của Việt Nam đối với mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản và việc phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

tt nguyen xuan phuc

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito từ ngày 22-23/10. (Ảnh: baoquocte)

Dự kiến tham dự lễ đăng quang sẽ có gần 200 đoàn, trong đó có hơn 70 đoàn cấp tổng thống và khoảng 25 đoàn hoàng gia các nước. 

Nhật hoàng Naruhito chính thức kế thừa ngôi vị ngày 1/5/2019 với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa).

Ngày 17/10, tại Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam chân thành chúc mừng Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản nhân dịp Nhà Vua Naruhito đăng quang. Ngay sau khi Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi, Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam đã gửi điện chúc mừng".

Bà Hằng nhấn mạnh Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng dưới thời đại Lệnh Hòa, đất nước và nhân dân Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng đất nước thịnh vượng và phồn vinh; quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 1/7 có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bên lề Hội nghị cấp cao G20. Thủ tướng chúc mừng nhân dân Nhật Bản nhân sự kiện trọng đại Nhà vua Naruhito lên ngôi và khẳng định Việt Nam luôn coi Nhật Bản là đối tác tin cậy, quan trọng hàng đầu và lâu dài.

Với tư cách là biểu tượng tinh thần của Nhật Bản, Nhà vua thường tham gia vào các hoạt động có ý nghĩa lớn về đối nội và đối ngoại. Ngày sinh của nhà vua là ngày quốc lễ tại Nhật.

Thái Thượng hoàng Akihito là hoàng đế Nhật Bản đầu tiên và duy nhất từng thăm Việt Nam.

Ông đến Việt Nam hồi tháng 3/2017, dù các chuyến thăm nước ngoài của Nhà vua Nhật được coi là rất hiếm. Chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước, góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới.

Việt Nam - Nhật Bản duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc ở các cấp, đặc biệt là cấp cao, góp phần tăng cường, củng cố sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Thủ tướng Abe Shinzo thăm Việt Nam hai lần trong năm 2017. Về phía Việt Nam, hằng năm đều có chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Nhật Bản. 

Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam về đầu tư, thương mại, du lịch, là nước cung cấp vốn vay ODA lớn nhất cho Việt Nam. Nhật Bản là nhà đầu tư số một của Việt Nam trong hai năm 2017 và 2018.

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam trong khắc phục hậu quả chiến tranh thông qua viện trợ cho công tác rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hợp tác đào tạo quốc phòng, hỗ trợ trong huấn luyện cứu hộ cứu nạn, tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Các tàu Hải quân Nhật thường xuyên thăm giao lưu hữu nghị các cảng Việt Nam…

Hợp tác giữa các địa phương hai nước ngày càng sôi động, giao lưu nhân dân không ngừng được mở rộng và đa dạng hóa. Cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài lớn nhất tại Nhật Bản với hơn 300.000 người, trong đó đa số là lưu học sinh, thực tập sinh.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng tích cực hợp tác tại các diễn đàn đa phương quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM)..., đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều