Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Nếu không tham gia TPP, Việt Nam vẫn hội nhập thế giới'

Thời sựThứ Năm, 17/11/2016 11:16:00 +07:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định việc tham gia TPP sẽ có nhiều thuận lợi cho Việt Nam nhưng nếu không thì nước ta vẫn tiếp tục hội nhập với thế giới.

Sáng 17/11, đại biểu Lê Quân (Hà Nội) nêu câu hỏi cho Thủ tướng: "Tổng thống Mỹ vừa đắc cử có xu hướng không ủng hộ TPP. Xin Thủ tướng cho biết giải pháp trong trường hợp TPP không được Tổng thống mới của Mỹ ủng hộ?"

thu tuong nguyen xuan phuc -2

Thủ tướng trả lời các đại biểu Quốc hội sáng 17/11

Trả lời câu hỏi này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiệp định TPP có 12 nước tham gia và Việt Nam đã chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tham gia và theo chương trình sẽ sẵn sàng trình Quốc hội.

"Tuy nhiên, có nhiều nước tham gia TPP và hiện Mỹ đã tuyên bố dừng không trình Quốc hội về TPP nên Việt Nam cũng chưa có đủ cơ sở trình tham gia TPP, còn tinh thần lớn là sẵn sàng tham gia TPP", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho hay, không tham gia hoặc có tham gia TPP thì chúng ta vẫn là một nền kinh tế tiếp tục hội nhập sâu rộng vào quốc tế. Bởi vì Việt Nam đã có 12 Hiệp định thương mại tự do đã ký.

"Có tham gia cũng rất tốt nhưng không tham gia TPP thì chúng ta vẫn tiếp tục hội nhập với thế giới, đó là chương trình chúng ta đã làm trong thời gian qua", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về câu hỏi thêm của đại biểu Lê Thanh Vân liên quan đến việc Tổng thống Mỹ mới được bầu và quan hệ với Mỹ, Thủ tướng cho hay, chúng ta quan hệ với Mỹ là lưỡng đảng, tức cả đảng Cộng Hòa và Dân chủ. Đồng thời, chúng ta đã có 10 cơ chế quan hệ với Mỹ về giáo dục, y tế, sông Mê Kông, rà phá bom mìn… 

"Đảng, Nhà nước chúng ta thực hiện chủ trương các Nghị quyết về đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ, coi tất cả các nước là bạn. 

Chúng ta sẵn sàng hợp tác với Mỹ để phát triển với tinh thần tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không làm phương hại. Với tinh thần đó, tôi tin chắc rằng, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tốt hơn vì lợi ích chung của hai đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Video: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ăn sáng, uống cà phê bình dân

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !