Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Mỹ

Thế giớiThứ Hai, 29/05/2017 06:50:00 +07:00

Tối 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Tham gia đoàn có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Công an Tô Lâm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường...

Theo lịch trình, ngày 29-31/5, Thủ tướng sẽ thăm, làm việc ở New York và thủ đô Washington DC. Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng hôm 31/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới Nhà Trắng kể từ khi chính quyền mới nhậm chức.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc len duong tham My hinh anh 2

 Tổng thống Donald Trump sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31/5.

Theo thông báo hôm 23/5 của Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump mong chờ chuyến thăm và muốn “thúc đẩy hợp tác khu vực với một trong những đối tác quan trọng ở Đông Nam Á". Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận những vấn đề hợp tác song phương và khu vực.

Một trong những điểm nhấn của chuyến thăm này là hợp tác thương mại. Khoảng 100 doanh nghiệp tháp tùng Thủ tướng và các doanh nghiệp đều hy vọng có những hợp đồng ký kết cụ thể trong chuyến đi.

Phát biểu với báo giới, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Patrick Murphy nói Washington trông đợi chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để hai bên thảo luận về những cơ hội và thách thức trong quan hệ song phương.

“Việt Nam là một trong những bằng chứng điển hình về cách hai cựu thù có thể trở thành bạn bè và đối tác. Mỹ và Việt Nam đang có mối quan hệ rất tốt và sẽ còn tiếp tục phát triển. Các bên liên tục có những cuộc tiếp xúc cấp cao cả ở Hà Nội và Washington trong những năm qua”, ông Murphy nói.

Hai đồng chủ tịch Nhóm ASEAN (ASEAN Caucus) của Quốc hội Mỹ là Ann Wagner, nghị sĩ Cộng hoà bang Missouri và Joaquin Castro, nghị sĩ Dân chủ bang Texas, đã ra tuyên bố chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm.

Cả hai bày tỏ coi trọng đối tác Việt Nam, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ Việt – Mỹ nói riêng và hợp tác vì một châu Á - Thái Bình Dương hoà bình và thịnh vượng nói chung.

Thượng nghị sỹ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ngày 24/5 cũng có thư gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm và cho rằng chuyến thăm là bước quan trọng tăng cường liên kết giữa hai dân tộc và là một ưu tiên đối với Mỹ. Ông đánh giá quan hệ đối tác giữa hai nước đã phát triển thực chất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao và ngày nay đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Tháng 11 năm nay, Tổng thống Donald Trump dự kiến đến Việt Nam để tham dự Hội nghị APEC 2017.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn