• Zalo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi người dân tập thể dục

Sức khỏe Thứ Tư, 27/02/2019 12:25:00 +07:00

Tại lễ phát động chương trình Sức khỏe Việt Nam, Thủ tướng mong muốn người dân sẽ tăng cường vận động, tránh xa các chất kích thích rượu bia, thuốc lá để nâng cao sức khỏe.

Sáng 27/2 tại Văn phòng Bộ Y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phát động Chương trình “sức khỏe Việt Nam”. Chương trình có sự tham gia của đại diện của các bộ, ban ngành, đoàn thể gồm: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch... cùng đông đảo quần chúng nhân dân. Chương trình diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

thu tuong chinh phu chuan 8

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. (Ảnh: Phạm Quý)

Tại lễ phát động, đánh giá cao nhưng thành tựu mà ngành y đạt được, nhưng Thủ tướng nhận định sự nghiệp bảo vệ chăm sóc nâng cao sức khỏe nhân dân vẫn còn nhiều thách thức như vấn đề toàn cầu hóa, già hóa dân số, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường sống, hành vi thói quen xấu làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường…

Mặc dù tuổi thọ người dân cao nhưng trung bình có đến 10 năm phải sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Thủ tướng kêu gọi toàn dân tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao; không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia; có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh.

Thủ tướng khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ, đối với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít  nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Khi có ho, khò khè, khó thở, mọi người cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

“Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”, Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng kêu gọi người dân cần chủ động, tự nguyện và hiểu biết trong việc tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Người dân nên cố gắng đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động, rèn luyện thể dục thể thao, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, không sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích và tiêm phòng đầy đủ để có một sức khỏe tốt.

bo truong kham suc khoe

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khám sức khỏe tại lễ phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. (Ảnh: Phạm Quý)

“Bên cạnh việc chủ động phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, chúng ta cũng phải đối mặt với các bệnh không lây nhiễm khác như: tiểu đường, tim mạch, huyết áp… Đây cũng là nguyên nhân của hơn 70% số ca thiệt mạng mỗi năm.

Người Việt vẫn có tâm lý chỉ quan tâm tới sức khỏe khi có bệnh tật. Bởi vậy người dân nên chú ý nâng cao sức khỏe mỗi ngày”, bà Tiến nói.

khach moi dap xe 3

 Bộ trưởng Y tế cùng các khách mời đạp xe rèn luyện sức khỏe. (Ảnh: Phạm Quý)

Theo Bộ trưởng Y tế, Chương trình Sức khỏe Việt Nam muốn đạt được kết quả cao, thiết thực, bền vững cần phải có sự triển khai đồng bộ và có nguồn lực thích đáng từ mọi cá nhân, đơn vị, tổ chức cũng như có sự tham gia, đóng góp tích cực của mọi người dân và cả cộng đồng.

Có mặt tại buổi lễ, HLV Park Hang-seo cho biết, trong quá khứ Hàn Quốc đã trải qua thời kỳ giống Việt Nam. Tại thời điểm đó, Hàn Quốc đã ưu tiên đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân. Với sự phát triển thành công của chương trình sức khỏe Việt Nam và sự ủng hộ của người dân, HLV người Hàn Quốc tin rằng trong tương lai Việt Nam sẽ có các thế hệ cầu thủ có thể lực tốt trong tương lai và hi vọng đến giấc mơ World Cup.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê duyệt và ban hành ngày 2/9/2018.

Đến nay, trong buổi lễ phát động chương trình đã được kết nối trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Ngay tại lễ phát động ở tất cả các điểm cầu, người dân và các khách mời sẽ được tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe…

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin