• Zalo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần tái cơ cấu ngay Bộ Công thương

Kinh tế Thứ Tư, 13/07/2016 07:46:00 +07:00

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, phải tái cơ cấu Bộ Công thương vì quá công kềnh.

Chiều ngày 12/7, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm với sự tham gia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, trong 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 82,24 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều mặt hàng nông sản và công nghiệp chế biến như cà phê, rau quả, hạt tiêu, dệt may, da giày, máy móc linh kiện, điện tử… có mức tăng khá với mức tăng trưởng 6% và 8,2%.

tt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Dù kết quả đạt được theo đánh giá của Bộ Công thương là khá khả quan, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại cho rằng, tăng trưởng công nghiệp chỉ 7,5% thấp hơn nhiều so với con số cùng kỳ năm ngoái 9,6%.

Đặc biệt, liên quan đến việc bổ nhiệm các cán bộ tại Bộ Công thương gây xôn xao dư luận thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác cán bộ tại cơ quan này còn nhiều bất cập, tạo dư luận không tốt và gây ảnh hưởng tới uy tín của ngành.

Hiện Bộ Công Thương nắm giữ 30 cục, vụ, chưa kể các viện, hiệp hội, rồi 10 trường đại học, 22 trường cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty… với bộ máy lên tới hàng vạn người. Nêu tên từng Thứ trưởng, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu mỗi vị lãnh đạo của bộ phải cơ cấu ngay bộ phận mình phụ trách.

“Chúng ta cứ nói tái cơ cấu toàn ngành nhưng ngay trong bộ máy của Bộ Công Thương cũng cần tái cơ cấu triệt để, công khai. Người nào việc nấy mới có hiệu quả, xác thực”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, một số ngành chiến lược phát triển chưa hiệu quả, chưa tạo động lực và hỗ trợ cho tư nhân tham gia phát triển công nghiệp Quốc gia.

“Việc nào thị trường làm tốt hơn thì để thị trường tự vận động, Nhà nước chỉ tập trung vào những việc thị trường làm không tốt như tổ chức minh bạch, chống độc quyền. Quan trọng là phải giữ được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu ít nhất là 10%”, Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh, doanh nghiệp Nhà nước phải nhỏ đi và hiệu quả hơn, doanh nghiệp tư nhân phải lớn mạnh hơn. Do đó, ngành Công thương phải đẩy mạnh công tác cổ phần hóa.

"Việc nào thị trường làm tốt hơn thì để thị trường tự vận động, Nhà nước chỉ tập trung vào những việc mà thị trường làm không tốt. Tổ chức, quản lý thị trường bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, chống độc quyền", Thủ tướng dứt khoát.

Liên quan đến vụ việc Formosa Hà Tĩnh xả thải ra môi trường gây nên hiện tượng cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung, để lại hậu quả nặng nề cho môi trường biển... một lần nữa được Thủ tướng nhắc nhở.

"Vụ việc để lại cho chúng ta bài học gì trong thu hút đầu tư, tăng trưởng? Đề nghị các bộ, ngành địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và nhận trách nhiệm trước Thủ tướng, nhân dân nếu để xảy ra thảm hoạ môi trường tiếp theo", Thủ tướng nói.

Ngọc Vy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin