Thủ tướng Nga: 'Cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu'

Tại Hội nghị an ninh Munich, thủ tướng Nga cho rằng những căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang đẩy thế giới vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

BBC dẫn lời ông Medvedev phát biểu trước cuộc họp tại bang Bavaria miền nam nước Đức: “Gần như mỗi ngày, chúng tôi đều bị mô tả như là mối đe dọa nguy hiểm nhất với NATO, với châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác”.

Ông Medvedev dẫn lại những phát biểu của tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và những bộ phim đã nói rằng Nga là nước đã phát động chiến tranh hạt nhân.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev 

“Đôi khi tôi tự hỏi đây đang là năm 2016 hay là 1962”, ông Medvedev nói.

Theo đài DW của Đức, thủ tướng Nga cũng khẳng định, trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức lớn như xung đột khu vực, khủng bố và khủng hoảng nhập cư, nước Nga cần phải được xem như một đối tác.

Cũng theo ông Medvedev, những khác biệt giữa Matxcơva và phần còn lại của thế giới không phải là không thể thu hẹp.

Ông nói: “Quan điểm lập trường của chúng ta khác nhau, nhưng chúng không khác biệt quá nhiều như 40 năm trước khi có một bức tường sừng sững ở châu Âu”.

Ông Medvedev dẫn ra rất nhiều thỏa thuận đã đạt được giữa Nga và các nước lớn như trong vấn đề giải giáp vũ khí, chương trình hạt nhân Iran và chống cướp biển…

Theo Wikipedia, Chiến tranh lạnh hay Lãnh chiến (1947-1991) là tình trạng tiếp nối xung đột chính trị, căng thẳng quân sự, và cạnh tranh kinh tế tồn tại sau Thế chiến II (1939-1945), chủ yếu giữa Liên bang Xô viết và các quốc gia vệ tinh của nó, với các cường quốc thuộc thế giới phương Tây, gồm cả Hoa Kỳ.

Gần đây Nga bị Mỹ và phương Tây chỉ trích mạnh mẽ về chiến dịch không kích hỗ trợ tổng thống Syria Bashar al-Assad, về sự tham chiến tại Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crime vào Nga năm 2014.

Đài DW cũng dẫn lời thủ tướng Nga cáo buộc chủ nghĩa bành trướng lãnh thổ của phương Tây nhằm vào các nước đông Âu trước đây thuộc Liên bang Xô Viết kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh, nói phương Tây đang gia tăng bất đồng với Matxcơva.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC cũng tại hội nghị an ninh Munich, tổng thư ký NATO, ông Stoltenberg cho rằng, Nga đã thay đổi các biên giới của họ bằng vũ lực và đã trở nên hung hăng hơn, do đó NATO phải có những hành động phản ứng lại với các nguy cơ đe dọa khối này.

Ông Stoltenberg nói: “Chúng ta hiện không ở trong tình hình một cuộc chiến tranh lạnh, nhưng cũng không còn ở trạng thái hợp tác giống như những gì đã thiết lập được khi giai đoạn chiến tranh lạnh kết thúc”.

Tổng thư ký NATO cũng nói liên minh quân sự này không muốn gia tăng căng thẳng, nhưng cũng đã tăng cường các đối thoại chính trị với Nga thời gian qua.

Phản ứng với những quan điểm của ông Medvedev, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove chia sẻ quan điểm với đài DW, những hành động của liên minh quân sự là “tự vệ” và ông Breedlove khẳng định: “Không quốc gia nào thuộc NATO muốn quay về giai đoạn chiến tranh lạnh”.

Nguồn: Tuổi Trẻ
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN