• Zalo

Thủ tướng Nga bất ngờ thăm đảo tranh chấp, Nhật Bản gửi công hàm phản đối

Thời sự quốc tếThứ Hai, 26/07/2021 16:01:40 +07:00
(VTC News) -

Nhật Bản gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Thủ tướng Nga thăm đảo tranh chấp ngoài khơi tỉnh Hokkaido.

Hôm 26/7, Kyodo dẫn nguồn quan chức Nga cho biết, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã đến thăm đảo Etorofu do Nga chiếm giữ ngoài khơi tỉnh Hokkaido.

Chính phủ Nga cho biết, trong chuyến thăm, ông Mikhail Mishustin đã thị sát một bệnh viện và đến một khu liên hợp chế biến hải sản trên đảo. Chuyến đi nằm trong lịch trình công du 4 ngày tới vùng Viễn Đông và Siberia của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin.

Thủ tướng Nga bất ngờ thăm đảo tranh chấp, Nhật Bản gửi công hàm phản đối - 1

Hình ảnh trên đảo Etorofu. (Ảnh: Kyodo)

Chuyến đi của ông Mikhail Mishustin cũng đánh dấu lần đầu tiên Thủ tướng Nga đến thăm một trong những hòn đảo tranh chấp ngoài khơi tỉnh Hokkaido kể từ chuyến thăm của người tiền nhiệm Mishustin Dmitry Medvedev vào tháng 8/2019.

Phản ứng trước thông tin về chuyến đi của ông Mikhail Mishustin, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori đã đệ trình công hàm ngoại giao phản đối lên Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin.

Trước đó, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, chuyến đi của ông Mikhail Mishustin "mâu thuẫn với quan điểm nhất quán của Nhật Bản về ‘Lãnh thổ phía Bắc’ và là hành động rất đáng tiếc”.

Trước chuyến đi của ông Mikhail Mishustin, Tokyo đã yêu cầu lãnh đạo Nga không đến thăm hòn đảo này.

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo (Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai) mà Moskva gọi là Nam Kuril, trong khi Tokyo gọi là "Lãnh thổ phương Bắc”. Nga muốn Nhật Bản công nhận quyền hợp pháp của Nga tại 4 hòn đảo này, song Tokyo cho rằng việc Moskva chiếm giữ ở các hòn đảo này là bất hợp pháp. 

Tranh chấp lãnh thổ tại các hòn đảo này đã khiến Nhật Bản và Nga không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Lãnh đạo hai nước đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp này, song đến nay vẫn chưa đạt được đột phá.

Tháng 11/2018, Thủ tướng Nhật Bản tại thời điểm đó là ông Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí tăng cường các nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp dựa trên Tuyên bố chung năm 1956 giữa Nhật Bản và Liên Xô trước đây.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp