Thủ tướng New Zealand John Key tái đắc cử
  • Zalo

Thủ tướng New Zealand John Key tái đắc cử

Thế giới Thứ Bảy, 26/11/2011 09:02:00 +07:00

(VTC News) - Việc ông John Key tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thủ tướng New Zealand cho thấy đảng Dân tộc cầm quyền vẫn rất hùng mạnh.

(VTC News) - Thủ tướng vừa tái đắc cử John Key có thể nói đã rất thành công trong việc tạo nên một khối liên minh hùng mạnh giữa đảng Dân tộc cầm quyền của mình với các đảng nhỏ.

Đảng Lao động – phe đối lập với đảng Dân tộc cầm quyền đã phải thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 26/11, sau khi Ủy ban bầu cử tuyên bố kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Dân tộc giành được 48% số phiếu ủng hộ, tương ứng với 60/121 ghế tại quốc hội so với 27% số phiếu của họ.

Theo kết quả từ cuộc thăm dò dư luận diễn ra trước đợt tổng tuyển cử, đảng Dân tộc giành được tới hơn 50% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Lao động vẫn giữ nguyên mốc 27%.

Ông John Key vừa tái đắc cử chức Thủ tướng New Zealand 

Lãnh đạo đảng đối lập Phil Goff đã phải thừa nhận thất bại, đồng thời bày tỏ với những người ủng hộ rằng mỗi người dân New Zealand đều có quyết định của riêng mình và cần tôn trọng quyết định của họ. 

Điều bất ngờ là trong đợt tổng tuyển cử lần này, Đảng Xanh đã giành được tới 11% số phiếu ủng hộ - mức cao chưa từng thấy.

Đối mặt với các vấn đề kinh tế

Các nhà quan sát cho hay, nhiều cử tri đã cảnh báo ông Key về việc xử lý hậu quả của cả hai trận động đất từng xảy ra ở Christchurch cũng như vụ nổ chết người từng xảy ra tại mỏ than Pike River vào tháng 11 năm ngoái.

Thêm vào đó, những lời hứa hẹn của ông Key trong chiến dịch bầu cử lần này về chính sách giải quyết các vấn đề kinh tế ở đây nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc cắt giảm các khoản nợ, cắt giảm chi tiêu, bán các tài sản nhà nước và đưa cán cân ngân sách trở lại thặng dư trong năm 2014 - 2015 cũng là điều rất được lòng các cử tri và họ kì vọng rất nhiều vào những lời hứa hẹn đó.

Do vậy, áp lực đặt lên vai Thủ tướng John Key sau cuộc tổng tuyển cử này không hề nhỏ.

M.Q

Bạn có cảm nghĩ gì về "Thủ tướng New Zealand John Key tái đắc cử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin