Thủ tướng: 'Nếu Formosa lặp lại sai phạm sẽ đóng cửa, không tha thứ'

(VTC News) - Về vấn đề Formosa, Thủ tướng khẳng định: “Nếu lặp lại sự cố môi trường sẽ đóng cửa Formosa, không tha thứ”.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) đặt vấn đề: "Việc 4 tỉnh miền Trung vừa chịu ảnh hưởng do sự cố Formosa, lũ lụt, Thủ tướng có giải pháp gì mang tính đột phá để những tỉnh này phát triển kinh tế, ổn định chính trị, nâng cao đời sống người dân mang tính bền vững?"

Thu tuong: 'Neu Formosa lap lai sai pham se dong cua, khong tha thu' hinh anh 1

 Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết về việc xử lý sự cố Formosa thì Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã trả lời trước Quốc hội.

"Nếu lặp lại việc gây ô nhiễm môi trường phải đóng cửa Formosa, không tha thứ. Còn lũ lụt là do tự nhiên thì cần khắc phục từng bước. Vừa qua toàn Đảng, toàn dân rất quan tâm đến vấn đề này. Tôi mong nhân dân miền Trung với truyền thống đoàn kết vượt qua thiên tai này", Thủ tướng bày tỏ.

Video: Thủ tướng: 'Nếu Formosa lặp lại sai phạm sẽ cho đóng cửa, không tha thứ'

Thu tuong: 'Neu Formosa lap lai sai pham se dong cua, khong tha thu' hinh anh 2

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trong khi đó, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) nêu vấn đề: "Thưa Thủ tướng, có hiện tượng phạt cho tồn tại. Biết làm sai nhưng chính quyền chỉ thu về món phạt khiêm nhường nhưng để lại dư địa lớn cho thương lượng, mặc cả và tư túi. Thủ tướng có chia sẻ với ý kiến này? Nếu có thì trong nhiệm kỳ Thủ tướng có giải pháp gì?"

Trả lời câu hỏi của đại biểu Dương Trung Quốc, Thủ tướng nêu rõ phạt cho tồn tại cũng là do thể chế, nhưng Thủ tướng cũng thống nhất với đại biểu Dương Trung Quốc là cần nghiên cứu đầy đủ hơn. 

"Trường hợp nào "hai thẻ vàng thành một thẻ đỏ", trường hợp nào phải "thẻ đỏ" luôn. Cái này cần tổng kết, đánh giá, giao Văn phòng Chính phủ nghiên cứu xử lý theo hướng kịp thời, nghiêm minh", Thủ tướng trả lời.

Xem thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Nếu không tham gia TPP, Việt Nam vẫn hội nhập thế giới'

Minh Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU