Thủ tướng Morrison: Quan hệ Australia - Việt Nam mạnh mẽ chưa từng thấy

Thế giớiThứ Tư, 21/08/2019 16:05:00 +07:00

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay.

Ngày 22/8, Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 5/2019. Diễn ra sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Scott Morrison được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực và nền tảng mới cho quan hệ giữa hai nước. Trong chuyến thăm tới Việt Nam, ông Morrison dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 23/8. 

"Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của khu vực trong thập kỷ qua, phản ánh những bước đi quan trọng cần có để tự do hóa nền kinh tế", ông Morrison nhấn mạnh trước chuyến thăm. 

Nhà lãnh đạo Australia nói thêm rằng mối quan hệ giữa 2 quốc gia đang mạnh mẽ chừa từng thấy. 

thu tuong

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh VGP/Quang Hiếu)

Trong cuộc phỏng vấn với TTXVN, ông Morrison cho biết trọng tâm của chuyến thăm tới đây của ông là tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh và hợp tác giữa nhân dân hai nước. Australia và Việt Nam chia sẻ tầm nhìn tương tự nhau đối với khu vực và thế giới. Cả hai nước đều muốn có thương mại mở và tự do trên biển. Cả hai dân tộc đều thực tế và thẳng thắn. Trong vài năm qua, thương mại giữa hai nước ngày càng được tăng cường và đi vào chiều sâu.

"Tôi mong muốn được làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để xác định các cách thức chúng ta có thể làm sâu sắc và mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước chúng ta", ông nói thêm. 

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là điểm sáng trong quan hệ Việt Nam - Australia. Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 5 của Australia trong ASEAN, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam; kim ngạch thương mại hai nước tăng trưởng trung bình hơn 7% mỗi năm.

Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 5,72 tỉ USD (tăng 20% so với mức 4,75 tỉ USD cùng kỳ năm 2017). Australia đã mở cửa cho quả vải, xoài, thanh long của Việt Nam.

Tính đến hết tháng 9/2018, Australia có 425 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,84 tỉ USD, đứng thứ 19/128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 47 dự án đầu tư trực tiếp vào Australia với tổng giá trị đạt 255,80 triệu USD. 

Cộng đồng người Việt Nam tại Australia hiện nay gồm khoảng 300.000 người được chính quyền sở tại tạo điều kiện thuận lợi trong cư trú, học tập và kinh doanh, trở thành cầu nối hữu nghị thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Việt Nam và Australia phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, như Liên hợp quốc, ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC)...

Song Hy
Bình luận
vtc.vn